08/06/2019 | 0

Ủy Ban Hạ Viện bỏ phiếu về hai thành viên chính phủ Trump bất tuân lệnh Quốc Hội

Ủy Ban Hạ Viện bỏ phiếu về hai thành viên chính phủ Trump bất tuân lệnh Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Trong tuần sau, Ủy ban Giám sát Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về khả năng Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross không tôn trọng Quốc hội, vì họ từng công kích cuộc điều tra về kế hoạch thêm câu hỏi quốc tịch trong cuộc điều tra dân số năm 2020.

Hôm thứ Sáu (7 tháng 6), đảng Dân Chủ trong ủy ban Giám sát Hạ viện công bố bản ghi chú cáo buộc Tòa Bạch Ốc can thiệp trực tiếp vào nỗ lực của ủy ban trong việc phỏng vấn ông Kris Kobach, cựu Ngoại trưởng tiểu bang Kansas, về kế hoạch thêm câu hỏi quốc tịch. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings cho biết những nỗ lực của Tòa Bạch Ốc nhằm ngăn chặn ông Kobach hợp tác với Ủy ban làm dấy lên nghi vấn về những gì chính phủ đang che giấu.

Ủy ban Giám sát Hạ viện cho biết họ đưa ra kế hoạch bỏ phiếu vào tuần tới, sau khi cả ông Ross và ông Barr không giao nộp tài liệu về vấn đề này, theo yêu cầu từ trát tòa cách đây hai tháng. Theo thông báo của ủy ban, cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu quá trình kiện tụng dân sự để buộc ông Ross và ông Barr tuân thủ trát tòa.

Các đảng viên Cộng Hòa trong ủy ban đã chỉ trích hành động này của đảng Dân Chủ. Trong văn bản ghi chú về cuộc phỏng vấn ngày 3 tháng 6 với ông Kobach, ủy ban cho biết ông giới hạn hợp tác theo lệnh của Tòa Bạch Ốc, nhưng đã cung cấp thông tin mới. Theo đó, ủy ban muốn phỏng vấn ông Kobach để tìm hiểu cách thức chính quyền chuẩn bị kế hoạch thêm câu hỏi quốc tịch, đồng thời cho hay ông Ross nói rằng ông đã bổ sung câu hỏi theo yêu cầu của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, các tài liệu cho thấy ông Ross đã bắt đầu chiến dịch bí mật, để thêm câu hỏi quốc tịch vào văn bản điều tra dân số ngay sau khi nhậm chức, và quá trình này xảy ra nhiều tháng trước khi Bộ Tư pháp yêu cầu. (Mộc Miên)