13/05/2015 | 2

Ủy ban Hạ Viện bỏ phiếu cắt ngân sách Amstrak

Ủy ban Hạ Viện bỏ phiếu cắt ngân sách Amstrak

Washington, DC. (CBS) – Chưa đầy một ngày sau vụ tai nạn chết người, làm 7 hành khách bị thiệt mạng trên chuyến tàu Amtrak đi New York, ủy ban Phân Bổ Hạ Viện biểu quyết dự luật cắt giảm tài trợ liên bang cho Amtrak vào hôm Thứ Tư.

Dự luật, đang được Hạ Viên xem xét, sẽ cắt giảm tổng ngân sách của Amtrak từ khoảng 1.4 tỷ Mỹ Mỹ trong năm ngoái xuống còn 1.14 tỷ Mỹ kim. Các thành viên của đảng Cộng Hòa trong ủy ban hai lần bác bỏ các sửa đổi, bao gồm hơn 1.3 tỷ Mỹ kim ngân sách liên bang mới cho Amtrak. Nỗ lực để tăng ngần gấp đôi ngân sách hiện nay của Amtrak đã dẫn tới một cuộc tranh luận gay gắt, khi các thành viên của đảng Cộng Hòa lập luận rằng ngân sách liên bang không phải là nguyên nhân gây tai nạn. Mức tài trợ hiện nay là bắt buộc theo giới hạn ngân sách được đưa ra từ năm 2011.

Dân Biểu Mike Simpson, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Idaho, chỉ trích cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động Quốc Hội đảng Dân Chủ là Dân Biểu Steve Israel và các thành viên khác của đảng Dân Chủ lợi dụng vụ tai nạn chết người để thúc đẩy tăng ngân sách. Đảng Dân Chủ, bao gồm cả phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest lập luận rằng Quốc Hội thường xuyên tài trợ quá ít cho giao thông đường sắt. Các thành viên trong ủy ban cho rằng đề xuất của đảng Cộng Hòa, cắt giảm 260 triệu Mỹ kim tài trợ cho Amtrak, là hành vi trốn tránh trách nhiệm của mình là phải cung cấp đủ ngân sách để giữ an toàn cho hành khách. (Nguyên Trân)