Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện Cali thông qua dự luật dạy lịch sử Người Việt Tị Nạn

Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện Cali thông qua dự luật dạy lịch sử Người Việt Tị Nạn

Một tin vui cho cộng đồng Người VIệt Tị Nạn trong những ngày tưởng niệm Tháng Tư Đen. Uỷ Ban Giáo Dục Thượng Viện Tiểu Bang California hôm Thứ Tư 25/04 vừa bỏ phiếu thông qua dự luật 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo để đưa vào các chương trình học của tiểu bang bộ môn lịch sử Chiến Tranh Việt Nam và lịch sử của người Việt tị nạn cộng sản.

Hơn một trăm đồng hương Bắc, Trung và Nam California đã có mặt và lên tiếng ủng hộ dự luật này. Có bốn người từ Nam California lên Sacramento để điều trần trước Uỷ Ban Giáo Dục Thượng Viện, gồm ông Bùi Phát, nghị viên thành phố Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Nam California; Tiến Sĩ Phạm Kim Long, cựu uỷ viên giáo dục Quận Cam và cũng là ứng cử viên dân biểu California Địa Hạt 72; ông Tony Cardenas thuộc Hội GoldStar Mother của Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, người có cha mất tích và tử trận tại Việt Nam; và Tiến Sĩ Trần Kim, cư dân Garden Grove.

Bốn người lần lượt nêu ý kiến của mình về tầm quan trọng của việc dạy một cách trung thực lịch sử Chiến Tranh Việt Nam và lịch sử người Việt tị nạn cộng sản, cuộc chiến đấu anh dũng của Quân Đội Hoa Kỳ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, cũng như sự tàn ác của cộng sản, và thảm cảnh của người Việt trên đường vượt biên liều chết tìm tự do.

Sau đó, các thượng nghị sĩ trong Ủy Ban Giáo Dục từng người một lên tiếng xác nhận ủng hộ Dự Luật 895. Nhiều người nhìn nhận rằng dự luật này đáng lẽ phải được cứu xét và thông qua từ nhiều năm trước. Sắp tới, dự luật sẽ được đưa ra trước toàn thể Thượng Viện để bỏ phiếu.

Huy Lam / SBTN