12/10/2014 | 2

Ủy ban Ebola Tây Ban Nha nhóm họp mỗi ngày

Ủy ban Ebola Tây Ban Nha nhóm họp mỗi ngày

Madrid – Tây Ban Nha. (Reuters) – Hôm nay là ngày Chủ Nhật nhưng Ủy ban Ebola Tây Ban Nha vẫn họp phiên họp mỗi ngày để đánh giá tình hình bệnh Ebola trong nước.

Chính phủ Tây Ban Nha đưa ra những chính sách phát hiện Ebola và yêu cầu Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria đặc trách công tác ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế sau 5 ngày sự lây nhiễm được xác định. Phó Thủ tướng Santamaria đã họp với Phó Giám đốc Bệnh viện Carlos Đệ Tam là nơi nữ Y tá Teresa Romero đang được điều trị, Bộ trưởng Y tế Ana Mato, Bộ trưởng Điều tra và Phát triển Carmen Vela cùng với nhiều giới chức khác. Y táTeresa Romero là người Tây Ban Nha bị lây bệnh Ebola ngay trong nước đang ở trong tình trạng nghiêm trọng, nhưng ổn định. Đang có tất cả 17 người còn bị cô lập tại một đơn vị trong bệnh viện và được theo dõi mặc dù không có ai trong số này bị thử nghiệm có dương tính. Trong số những người bị cô lập có phu quân của Y tá Romero và 2 người làm tóc đã cắt tóc và trang điểm cho Romero trước khi bà ta có triệu chứng phát bệnh.

Các nghiệp đoàn lao động đã lên án khuyết điểm của hệ thống y tế Tây Ban Nha, nhân viên bệnh viện cũng đã xuống đường phản đối Thủ tướng Mariano Rajoy trong lúc ông ta mở họp báo trong ngày Thứ Sáu. Người y tá đang mắc bệnh là một người trong toán chuyên viên chữa trị cho Linh mục Manuel Garcia Viejo tại bệnh viện Carlos Đệ Tam sau khi ông ta được đưa về từ Sierra Leone ngày 21 tháng 9 và chết trong 4 ngày sau đó. Người y tá đã cảm thấy bị bệnh trong ngày 30 tháng 9 và được xác nhận đang bị Ebola trong ngày Thứ Hai, 6 tháng 10. Lo lắng đang bao trùm Âu Châu sau khi Macedonia cho biết một người Anh chết trong ngày Thứ Năm, 9 tháng 10. Giới chức Macedonia nghi ngờ người Anh này chết vì bệnh Ebola.

Chính quyền Macedonia cũng phong tỏa khách sạn người Anh này đã ở, cô lập người Anh thứ nhì và nhân viên khách sạn. Một viên chức Bộ Y tế Macedonia cho biết người Anh bị bệnh đã tới Skopje ngày 2 tháng 10, được đưa tới bệnh viện lúc 3 giờ chiều Thứ Năm theo giờ địa phương và mất trong vài giờ sau đó. Bộ Y tế cho biết người đàn ông này đã sốt cao, ói mửa, xuất huyết nội tạng và sức khỏe nhanh chóng suy yếu. Triệu chứng của người đàn ông Anh quốc vừa mất là triệu chứng của Ebola. Một bệnh viện ở thủ đô Prague của Tiệp Khắc hiện đang thử nghiệm một người đàn ông 56 tuổi đang có những triệu chứng của bệnh Ebola. (H. Võ)