23/07/2014 | 0

Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Mỹ chấp thuận hợp tác hạt nhân với Việt Nam

Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Mỹ chấp thuận hợp tác hạt nhân với Việt Nam

Theo RFI, Uỷ Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua thoả thuận hạt nhân với Việt Nam tại phiên họp diễn ra vào ngày hôm qua 22 tháng 7, 2014.

RFI nói rằng đây là dấu hiệu cho thấy quan hệ Mỹ – Việt đang được cải thiện. Nếu được Thượng viện thông qua, thoả thuận này sẽ mở đường cho các công ty Hoa Kỳ bước vào thị trường cung cấp điện hạt nhân cho Việt Nam.

Việc Uỷ Ban Đối Ngoại Thượng Viện thông qua thoả thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam là bước quan trọng đầu tiên, sau khi thoả thuận này được tổng thống Barack Obama phê duyệt hồi tháng hai, 2014 vừa qua. Thoả thuận này còn chờ được Thượng viện bỏ phiếu quyết định.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, dư luận vẫn còn dè dặt vì lo rằng thoả thuận hạt nhân với Việt Nam không cấm nhà cầm quyền CSVN làm giàu uranium hoặc tái chế Plutonium, là hai qui trình có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo Đài RFI, giới ủng hộ thoả thuận hạt nhân với Việt Nam cho rằng ngành kỹ nghệ hạt nhân Hoa Kỳ muốn tiếp cận thị trường Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng tại nước này.

Việt Nam trước đó đã ký hợp đồng với Nga, và Nhật Bản để xây dựng bốn lò phản ứng điện hạt nhân vào năm 2020.

Viện Năng lượng Hạt nhân ở Washington nói rằng, định chế phát triển kỹ nghệ hạt nhân thông qua thoả thuận trên với Việt Nam, có thể mang lại cho các công ty Hoa Kỳ doanh thu lên tới 20 tỉ Mỹ Kim. (S. Châu)