27/05/2014 | 0

Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đến Việt Nam

Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đến Việt Nam

Hôm nay, đoàn nghị sĩ của Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam, để thảo luận về vấn đề biển Đông và việc thi hành Hiến pháp mới của Việt Nam, trong đó có vấn đề nhân quyền.
Báo mạng VNExpress của Việt Nam dẫn lời của ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Cộng sản Việt Nam hôm 26 tháng 5, 2014 xác nhận rằng, sẽ có ba vấn đề được thảo luận trong các cuộc họp giữa các thành viên quốc hội Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam.
Ông Trần Văn Hằng nói rằng, hai bên sẽ thảo luận về việc thúc đẩy mối quan hệ “đối tác toàn diện Việt Nam và Hoa Kỳ,” việc thực hiện hiến pháp mới của Việt Nam, đặc biệt là vấn đề nhân quyền năm 2013.
Ông Trần Văn Hằng cũng nói rằng, hai bên Hoa Kỳ và Việt Nam “còn khác nhau về nhận thức và quan điểm, cho nên cuộc đối thoại là để hiểu nhau và giải quyết vấn đề nhân quyền sao cho phù hợp hơn.” Ông Trần Văn Hằng cũng nói rằng, Việt Nam sẽ thảo luận trong cuộc thăm viếng của đoàn nghị sĩ Thượng viện Hoa Kỳ tại Việt Nam lần này về việc Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.
VNExpress dẫn lời ông Trần Văn Hằng nói rằng, Việt Nam sẽ áp dụng nhiều biện pháp tranh đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo và sẽ cung cấp đầy đủ căn cứ pháp lý, lịch sử để bạn bè năm châu có cùng tiếng nói phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông.
Truyền thông Việt Nam cũng đưa nhiều tít tựa lớn chỉ trích đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc dùng “từ chợ búa” vu khống Việt Nam hôm 26 tháng 5, khi “trắng trợn tuyên bố Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi về quần đảo Hoàng Sa.”
Báo Thanh Niên ở Việt Nam cho hay, tính đến ngày 27 tháng 5, 2014, đã có trên 100,000 người ký tên vào thỉnh nguyện thư phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến vùng biển Việt Nam, và kêu gọi Hoa Kỳ xem xét việc áp dụng các biện pháp trừng phạt Bắc Kinh.
Thỉnh nguyện thư này do một người Việt Nam thành lập hôm 13 tháng 5, 2014 để kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ xem xét việc có thể áp dụng biện pháp trừng phạt kinh tế chống Trung Quốc mà họ cho là cách hữu hiệu nhất.
Bản thỉnh nguyện thư này được gửi thẳng đến trang web của chính phủ Hoa Kỳ. Theo báo Thanh niên, Hội Thanh niên – sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng lập một thỉnh nguyện thư khác kêu gọi Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. (T. Lan)