01/04/2022 | 136

Ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng giêng gia tăng áp lực lên Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ

Ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng giêng gia tăng áp lực lên Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ

Các nhà lập pháp đang điều tra vụ tấn công tòa nhà quốc hội ngày 6/1 đang ngày càng công khai với những tuyên bố chỉ trích, nộp hồ sơ vào tòa án nhằm đưa ra một thông điệp thẳng thắn tới Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Ủy Ban nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông có thể đã phạm tội, và bộ tư pháp phải làm gì đó để giải quyết vấn đề đó. Dân biểu Elaine Luria của Virginia thúc giục bộ trưởng tư pháp hãy hoàn thành trách nhiệm của mình để chúng tôi có thể tiếp tục làm việc. Dân biểu Adam Schiff nhấn mạnh “chúng tôi đã đảm nhiệm trách nhiệm của chúng tôi. Bộ tư pháp cũng phải làm như thế.”

Những tuyên bố của các dân biểu phản ánh một thực tế rõ ràng: Trong khi Ủy Ban Hạ Viện có thể điều tra vào ngày 6 tháng 1 và đưa ra trát đòi trình diện để thu thập thông tin, nhưng chỉ có Bộ Tư pháp mới có thể buộc tội hình sự. Các thành viên ủy ban coi việc thu thập các bằng chứng chống lại ông Trump và các đồng minh của ông ấy là tình huống chỉ xảy ra một lần trong thế hệ. Theo họ, nếu sự việc không được khởi tố đầy đủ, nó có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm đe dọa nền tảng của nền dân chủ Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp dường như gần chắc chắn sẽ gửi bằng chứng tội phạm đến Bộ Tư pháp sau khi công việc của họ hoàn tất. Tất cả sẽ buộc ông Garland, người đã dành nhiệm kỳ của mình để cố gắng bảo vệ Bộ Tư pháp khỏi áp lực chính trị, vào một tình thế bấp bênh. Bất kỳ cáo buộc hình sự nào liên quan đến ngày 6 tháng 1 sẽ kích hoạt một cơn bão lửa, đẩy các công tố viên trở lại làn sóng đảng phái đã được nhìn thấy là rất nguy hiểm nhữ đã thấy trong cuộc điều tra ảnh hưởng Trump-Nga và một cuộc điều tra qua email của bà Hillary Clinton.