23/06/2022 | 115

Ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng giêng đưa ra chi tiết về chiến dịch gây áp lực lên Bộ Tư Pháp của ông Trump

Ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng giêng đưa ra chi tiết về chiến dịch gây áp lực lên Bộ Tư Pháp của ông Trump

Theo bằng chứng do Ủy ban Hạ viện trình bày về ngày bạo loạn 6 tháng Giêng hôm thứ Năm, cựu Tổng thống Donald Trump đã nói với các viên chức hàng đầu của Bộ Tư pháp rằng “cứ tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã bị gian lập” và “phần còn lại để cho tôi và các dân biểu Cộng hòa lo”.

Sau khi các viên chức Bộ Tư pháp từ chối ông Trump và trả lời rằng không có bằng chứng về gian lận và cuộc bầu cử không bị đánh cắp. Mặc dù họ đã nói với Trump nhiều lần, nhưng ông Trump đã đe dọa đặt người trung thành của mình là Jeffrey Clark đứng đầu bộ tư pháp.

Chủ tịch ủy ban điều tra Bennie Thompson cho biết tại phiên điều trần hôm thứ Năm rằng “ông Trump muốn Bộ Tư pháp giúp hợp pháp hóa những lời nói dối của ông ta; vô căn cứ gọi cuộc bầu cử là gian lận; bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra cáo buộc gian lận bầu cử; gửi một lá thư tới sáu cơ quan lập pháp tiểu bang thúc giục họ xem xét việc thay đổi kết quả bầu cử.”

Lá thư nháp đó, do ông Clark cùng viết, được coi là bằng chứng trưng bày chính trong giai đoạn mở đầu của phiên điều trần hôm thứ Năm. Mặc dù thư chưa bao giờ được gửi đi, nhưng ý của bức thư muốn cho các tiểu bang thấy rằng bộ tự pháp đã tìm thấy những bất thường có thể ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử và yêu cầu các viên chức triệu tập lại các cơ quan lập pháp để bổ nhiệm các nhóm đại cử tri thay thế trung thành với ông Trump.

Cố vấn pháp lý của tòa bạch ốc Pat Cipollone gọi bức thư là một “hiệp ước giết người-tự sát”. Ngoài ra, vào đêm thứ Tư, các nhân viên FBI đã đến thăm nhà của ông Clark, mà theo mô tả là “cuộc đột kích trước bình minh”. Lý do của cuộc đột kích vẫn chưa được tiết lộ.