21/06/2022 | 64

Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 tập trung vào các mối đe dọa đối với các viên chức tổ chức bầu cử trong bối cảnh chiến dịch gây áp lực của ông Trump

Ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 tập trung vào các mối đe dọa đối với các viên chức tổ chức bầu cử trong bối cảnh chiến dịch gây áp lực của ông Trump

Ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng Giêng của Hạ Viện, trong phiên điều trần hôm thứ Ba đưa ra chi tiết về các mối đe dọa được thực hiện đối với các nhà lập pháp tiểu bang và các viên chức bầu cử và công nhân ở Arizona và Georgia, khi Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông cố gắng buộc họ lật ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang của họ.

Ủy ban đã tìm cách đưa ra ánh sáng mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa đối với nền dân chủ trong những ngày và tuần sau cuộc bầu cử, trước áp lực to lớn và dai dẳng của tổng thống Trump và ông Rudy Giuliani đối với các viên chức và người Mỹ bình thường để thúc đẩy “tuyên bố đại láo xạo” rằng ông Trump đã thắng cử.

Phiên điều trần đã vạch ra kế hoạch được Trump và các đồng minh của ông ở Arizona ấp ủ nhằm thay thế các đại cử tri Biden chân chính bằng những cử tri giả mạo. Dân biểu Schiff đã cho chiếu những tin nhắn tiết lộ rằng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson của Wisconsin cũng có thể đóng một vai trò trong kế hoạch đại cử tri giả.

Các tin nhắn, giữa chánh văn phòng của thượng nghị sĩ Johnson và một phụ tá của Pence, cho thấy phụ tá của ông Johnson thông báo cho phụ tá của ông Pence rằng thượng nghị sĩ đã sẵn sàng chuyển những lá phiếu gian lận cho ông Pence.

Ủy ban cũng đã nghe lời khai từ hai đảng viên Cộng hòa ở Georgia, Ngoại trưởng Brad Raffensperger và Gabriel Sterling, giám đốc điều hành của văn phòng ngoại. Raffensperger và Sterling kể chi tiết cách họ bị ông Trump gây áp lực để tìm thêm phiếu bầu ở các tiểu bang của họ.