24/01/2022 | 15

Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng sẽ giao nộp các bằng chứng giả tạo về cử tri cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng sẽ giao nộp các bằng chứng giả tạo về cử tri cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp

Ủy ban Hạ viện điều tra về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng cho biết hôm Chủ nhật (ngày 23 tháng Giêng) rằng họ sẽ chia sẻ với các công tố viên liên bang bất kỳ bằng chứng nào về những nỗ lực giả mạo cử tri đảng Cộng hòa tại các tiểu bang mà Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.

CBS News dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bernie Thompson cho biết Ủy ban đang tìm kiếm bằng chứng cho thấy các viên chức đảng Cộng hòa ở một số tiểu bang đã tìm cách đề cử nhóm đại cử tri của riêng họ, thay vì những người được cử tri lựa chọn vào năm 2020. Đảng Cộng hòa đã công khai gây áp lực để cựu Phó Tổng thống Mike Pence từ chối các nhóm đại cử tri chính thức để cho phép các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đưa ra một nhóm đại cử tri thay thế ủng hộ cựu Tổng thống Trump.

Ông Pence đã từ chối đề nghị này. Khi được hỏi liệu ông có biết ai đã dàn dựng nỗ lực để ngăn ông Pence chứng nhận thất bại bầu cử của ông Trump hay không, ông Thompson cho biết Ủy ban đã nhận được thông tin liên quan từ các tài liệu do Cơ quan Lưu trữ Quốc gia bàn giao gần đây và đang xem xét chúng.

Hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà quốc hội vào ngày 6 tháng Giêng năm 2021, sau khi ông lặp lại các tuyên bố sai lầm rằng thất bại của ông là kết quả của gian lận cử tri trên diện rộng. Tuần trước, CNN đưa tin giới chức thuộc chiến dịch tái tranh cử của ông Trump đã giám sát các nỗ lực tiến cử các đại cử tri bất hợp pháp.