02/12/2021 | 38

Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 bỏ phiếu buộc tội cựu viên chức Bộ Tư Pháp Jeffrey Clark tội khinh thường Quốc Hội

Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 bỏ phiếu buộc tội cựu viên chức Bộ Tư Pháp Jeffrey Clark tội khinh thường Quốc Hội

Vào thứ tư (ngày 1 tháng 12), Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu để buộc tội ông Jeffrey Clark, cựu viên chức Bộ Tư pháp dưới thời ông Trump, vì tội khinh thường Quốc hội. Ủy ban cho biết ông Clark, người đã cam kết theo đuổi các cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ của ông Trump, đã lảng tránh việc trả lời các câu hỏi liên quan đến cuộc bạo loạn. Ủy ban chín thành viên, bao gồm bảy nhà lập pháp đảng Dân chủ và hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu đồng lòng buộc tội ông Clark. Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch ủy ban, nói rằng ông Clark biết rõ hậu quả mà ông ta phải đối mặt nếu bất chấp các yêu cầu của Quốc hội nhưng vẫn quyết định làm vậy. Trước cuộc bỏ phiếu, dân biểu Thompson cho biết ông Clark đã đồng ý xuất hiện trước Ủy ban để khẳng định quyền Tu chánh án thứ Năm của cá nhân chống lại việc buộc tội. Theo ông Thompson, ủy ban điều tra cuộc bạo loạn sẽ cho phép ông Clark thực hiện yêu cầu này vào thứ Bảy (ngày 4 tháng 12), nhưng họ vẫn tiếp tục quá trình truy tố ông Clark vì tội khinh thường Quốc hội. Theo NPR nhận định, hành động này sẽ làm phức tạp các quyết định trong tương lai. Một cuộc bỏ phiếu của Ủy ban thường sẽ được gửi đến toàn thể Hạ viện để bỏ phiếu. Nếu Hạ viện thông qua, ông Clark sẽ bị buộc tội và cơ quan hành pháp liên bang sẽ có khả năng theo đuổi các cáo buộc. Tuy nhiên, Hạ viện có thể sẽ trì hoãn một cuộc bỏ phiếu chống lại ông Clark.

Hồi đầu tháng 11, ông Clark đã xuất hiện cùng luật sư của mình trước ủy ban điều tra, nhưng nói rằng ông ta miễn trả lời các câu hỏi của ủy ban vì các lập luận khác nhau về đặc quyền pháp lý.

Ví dụ, ông Clark từ chối trả lời các câu hỏi về cựu Tổng thống Donald Trump và nỗ lực của ông ấy để yêu cầu Bộ Tư pháp điều tra các tuyên bố sai trái trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Clark là nhân vật chủ chốt trong một báo cáo gần đây của Thượng viện nêu chi tiết những nỗ lực của ông Trump nhằm áp lực Bộ Tư pháp trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Báo cáo cho biết ông Clark đề nghị gửi một lá thư cho các nhà lập phápiểu t bang Georgia và những người khác để thúc đẩy việc trì hoãn việc xác nhận kết quả bầu cử và đề nghị một cuộc họp báo thông báo bộ tư pháp đang điều tra các cáo buộc gian lận cử tri, mặc dù thiếu bằng chứng.

Luật sư của ông Clark, Harry MacDougald liên tục nói với ủy ban điều tra  rằng thân chủ của ông sẽ khẳng định đặc quyền hành pháp và các quyền miễn trừ khác đối với lời khai và tài liệu của ông ta.

Jonathan Shaub, một giáo sư luật của Đại học Kentucky và là cựu luật sư tại Văn phòng cố vấn Pháp lý của Bộ Tư pháp, lưu ý rằng Bộ Tư pháp đã ủy quyền cho ông Clark làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện (cuối cùng Clark không đồng ý tự nguyện phỏng vấn trong trường hợp đó).

Ông Clark là thành viên của Bộ Tư pháp vào ngày 6 tháng 1 chứ không phải của tòa Bạch ốc, nơi các tuyên bố đặc quyền hành pháp có thể bảo vệ các cố vấn tổng thống.

Luật sư của ông Clark, MacDougald cũng xác nhận rằng ông và ông Clark đã nhận được một lá thư vào tháng 7 từ Bộ Tư pháp cho biết rằng đặc quyền hành pháp không áp dụng cho các yêu cầu miễn trừ của ông.