16/07/2022 | 108

Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng gửi trát yêu cầu Cơ quan Mật vụ tiết lộ số tin nhắn bị xóa

Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng gửi trát yêu cầu Cơ quan Mật vụ tiết lộ số tin nhắn bị xóa

Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng đã gửi trát yêu cầu Cơ quan Mật vụ (USSS) tiết lộ các tin nhắn bị xóa.

Hãng thông tấn AP dẫn lời dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, cho biết USSS đã xóa các tin nhắn từ ngày 5 và 6 tháng Giêng năm 2021, và Ủy ban yêu cầu cơ quan này giao nộp các tin nhắn có liên quan cũng như báo cáo về hành động của họ trước và trong ngày xảy ra cuộc bạo loạn. Trát đòi trình diện được ban hành vài giờ sau khi Ủy ban nhận được thông tin từ cơ quan giám sát của Bộ Nội An (DHS).

Phát hiện này của cơ quan giám sát cho thấy nhiều bằng chứng làm sáng tỏ thêm hành động của ông Trump trong cuộc bạo loạn đã bị xóa, đặc biệt là sau khi nhiều người làm chứng về việc cựu tổng thống muốn đối đầu với lực lượng an ninh Tòa nhà Quốc hội khi ông cố gắng tham gia cuộc bạo loạn. Việc Ủy ban Hạ viện gửi trát đòi trình diện cho cơ quan hành pháp là rất hiếm.

Ban đầu, Ủy ban đã tìm kiếm các giấy tờ và thông tin trao đổi của DHS vào giữa tháng Giêng, rồi chính thức yêu cầu cơ quan cung cấp tất cả lịch sử tin nhắn hoặc cuộc gọi của các thành viên DHS trong khoảng thời gian từ ngày 5 tháng Giêng đến ngày 7 tháng Giêng năm 2021.

Trước đó, Cơ quan Mật vụ khẳng định nhân viên của họ đã tuân thủ mọi thủ tục thích hợp. Phát ngôn viên của cơ quan cho biết họ bắt đầu kế hoạch thay đổi thông tin điện thoại sang hệ thống mới vào tháng Giêng năm 2021, và một số dữ kiện đã bị mất trong tiến trình đó.