30/06/2022 | 80

Ủy Ban Điều Tra Cuộc Bạo Loạn 6 Tháng Giêng Gửi Trát Trình Diện Tới Luật Sư Tòa Bạch Ốc Dưới Thời Trump

Ủy Ban Điều Tra Cuộc Bạo Loạn 6 Tháng Giêng Gửi Trát Trình Diện Tới Luật Sư Tòa Bạch Ốc Dưới Thời Trump

Ủy ban điều tra vụ tấn công vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư (29 tháng Sáu) thông báo họ đã gửi trát trình diện tới ông Pat Cipollone, cựu luật sư Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng thống Donald Trump, để điều trần về các hành động của ông Trump hôm xảy ra bạo loạn.

Reuters cho biết trát trình diện được gửi đi sau khi một cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Ba tiết lộ rằng ông Cipollone liên tục khuyến cáo rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với “mọi trọng tội có thể tưởng tượng được” nếu ông Trump đến được tòa nhà Quốc Hội sau bài phát biểu rực lửa của ông đến những người ủng hộ vào hôm 6 tháng Giêng.

Cuộc điều tra của Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng tiết lộ bằng chứng cho thấy ông Cipollone liên tục nêu ra những lo ngại pháp lý và các mối lo ngại khác về các hoạt động của Tổng thống Trump vào ngày 6 tháng Giêng và những ngày trước đó.

Bà Cassidy Hutchinson, phụ tá hàng đầu của Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc lúc bấy giờ là ông Mark Meadows, nói với ủy ban vào hôm thứ Ba rằng ông Trump muốn rời cuộc vận động để đến tòa nhà Quốc Hội. Bà Hutchinson nói thêm rằng ông Trump đã giành lái chiếc limousine chuyên chở tổng thống sau khi nhân viên an ninh từ chối đưa ông đến tòa nhà Quốc Hội, nơi những người ủng hộ ông đang tổ chức bạo loạn.

Bà Hutchinson điều trần rằng ông Tony Ornato, một viên chức cấp cao của Sở Mật vụ, nói rằng ông Trump, một thành viên đảng Cộng hòa, đã tranh cãi với các đặc vụ sau khi kết thúc bài phát biểu nảy lửa trước những người ủng hộ bên ngoài Tòa Bạch Ốc về việc có gian lận trong cuộc bầu cử vào sáng hôm đó.