25/07/2022 | 98

Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng đẩy mạnh tiến trình điều tra với các nhân chứng mới

Ủy ban điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng Giêng đẩy mạnh tiến trình điều tra với các nhân chứng mới

Dân Biểu Liz Cheney, phó chủ tịch ủy ban điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng vào trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ, vào hôm Chủ nhật (24 tháng Bảy) cho biết ủy ban có kế hoạch đẩy mạnh điều tra vào những tuần tới bằng cách phỏng vấn các thành viên trong nội các và chiến dịch bầu cử của ông Donald Trump, cũng như các nhân viên Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ.

Theo Reuters, sau tám phiên điều trần kéo dài hơn sáu tuần với lời khai từ các cựu viên chức Tòa Bạch Ốc và các cộng sự của ông Trump, ủy ban cho rằng cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công tại trụ sở Quốc Hội.

Bà Cheney cho biết ủy ban vẫn chưa quyết định liệu có nộp đơn khởi tố hình sự liên quan đến hành vi của ông Trump lên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hay không, nhưng cho biết đây là điều họ đang xem xét. Ủy ban cũng tiếp tục tìm kiếm một cuộc phỏng vấn với bà Virginia “Ginni” Thomas, vợ của Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Clarence Thomas, về vai trò của bà trong nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử và có thể sẽ ban hành trát trình diện nếu cần thiết.

Bà Cheney cho biết ủy ban điều tra sẽ xem xét việc Cơ quan Mật vụ xóa các tin nhắn được yêu cầu, đồng thời nói thêm rằng cơ quan này không cho thấy được sự hợp tác như mong đợi.

Đầu tháng này, ủy ban gửi trát yêu cầu Sở Mật vụ giao nộp các tin nhắn từ ngày 5 đến ngày 6 tháng Giêng năm 2021. Cơ quan mật vụ nói rằng dữ kiện từ một số điện thoại bị mất trong quá trình di chuyển hệ thống. Cơ quan này sau đó bàn giao một số hồ sơ cho ủy ban vào thứ Tư nhưng ủy ban cho biết họ muốn có thêm dữ kiện.