03/03/2022 | 35

Ủy ban điều tra bạo loạn 6 tháng giêng nghi ngờ ông Trump tham gia “âm mưu tìm cách thay đổi kết quả bầu cử”

Ủy ban điều tra bạo loạn 6 tháng giêng nghi ngờ ông Trump tham gia “âm mưu tìm cách thay đổi kết quả bầu cử”

Ủy ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, 2021 vào thứ Tư (2 tháng 3), tuyên bố cựu Tổng thống Donald Trump có thể đã phạm tội trong nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử. Trong một hồ sơ gửi lên tòa án mà Reuters thu thập được, Ủy ban cho biết ông Trump có thể đã tham gia vào một âm mưu lừa đảo người dân Hoa Kỳ và cản trở thủ tục của Quốc hội.

Các thành viên của Ủy ban điều tra trước đây cho biết họ sẽ xem xét việc chuyển bằng chứng về hành vi phạm tội của ông Trump cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Một hành động như vậy chỉ mang tính biểu tượng nhưng sẽ làm tăng áp lực chính trị đối với Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland để buộc tội cựu tổng thống và sẽ đẩy Bộ Tư pháp vào một cơn bão chính trị.

Ủy ban đã đệ trình tài liệu nói trên lên tòa án liên bang ở Los Angeles trong khuôn khổ cuộc tranh chấp của Ủy ban này với ông John Eastman, một luật sư đã cố vấn cho ông Trump về kế hoạch hủy kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến trường. Ông Eastman đã kiện Ủy ban vào tháng 12, tìm cách chặn trát đòi trình diện của Hạ Viện yêu cầu ông ta giao nộp hàng ngàn email có liên quan.

Tài liệu của Ủy ban bao gồm các email thu được từ ngày 6 tháng Giêng, trong đó có một email mà luật sư của cựu Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng sẽ không có thẩm phán nào tán thành chiến lược pháp lý của ông Eastman để thay đổi kết quả bầu cử. Các cơ quan quản trị luật sư ở California cho biết hôm thứ Ba (1 tháng 3) rằng họ đang điều tra ông Eastman.