14/01/2022 | 19

Ủy ban điều tra 6 tháng Giêng gửi trát trình diện cho hàng loạt công ty truyền thông xã hội

Ủy ban điều tra 6 tháng Giêng gửi trát trình diện cho hàng loạt công ty truyền thông xã hội

Ủy Ban Điều Tra Bạo Loạn của Hạ Viện hôm thứ Năm, 13 tháng Giêng, vừa gửi trát trình diện cho công ty Meta, Google, Twitter và Reddit vì cho rằng các nền tảng này được sử dụng để giúp truyền bá thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan bạo lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hãng tin Reuters dẫn lời dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy Ban Điều Tra cho biết, cần thêm thông tin cần thiết để trả lời cho 2 câu hỏi: Sự lan truyền thông tin sai lệch và chủ nghĩa cực đoan bạo lực đã góp phần như thế nào vào cuộc bạo loạn; và Các công ty truyền thông xã hội đã làm gì để ngăn chặn việc này.

Các công ty có thời hạn đến ngày 27 tháng Giêng để tuân thủ việc trình diện. Ngoại trừ Twitter từ chối bình luận, cả 3 công ty còn lại là Meta, Google và Reddit đều cho biết sẽ hợp tác với ủy ban và đáp ứng các yêu cầu.

Google nói rằng có các chính sách cấm nội dung kích động bạo lực hoặc làm suy yếu lòng tin trong các cuộc bầu cử trên YouTube và các sản phẩm của Google. Cho đến nay, ủy ban Hạ Viện đưa ra hơn 50 trát đòi trình diện và phỏng vấn hơn 300 nhân chứng.

Theo dự trù, ủy ban này sẽ công bố bản báo cáo sơ bộ vào mùa Hè tới đây và tiết lộ bản báo cáo cuối cùng vào mùa Thu. Các nền tảng truyền thông xã hội bị đổ lỗi trong việc góp phần kích động cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng. Trước đó, hồi tháng 8, 15 công ty kỹ thuật, bao gồm cả những công ty kể trên, từng được yêu cầu báo cáo hồ sơ liên quan đến vụ bạo loạn.