14/01/2022 | 41

Ủy ban điều tra 6 tháng Giêng gửi trát trình diện cho hàng loạt công ty truyền thông xã hội

Ủy ban điều tra 6 tháng Giêng gửi trát trình diện cho hàng loạt công ty truyền thông xã hội

Phía công tố vừa công bố những đoạn trích tin nhắn giữa ông Stewart Rhodes, người sáng lập nhóm dân quân Oath Keepers cùng với các đồng minh, trong thời gian trước và sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng Giêng năm ngoái.

Hãng Reuters cho biết, ông Rhodes và 10 thành viên khác của Oath Keepers hôm thứ Năm, 13 tháng Giêng vừa qua, bị cáo buộc về âm mưu đầy tham vọng liên quan đến vụ bạo loạn. Theo bản cáo trạng, ông Rhodes hồi tháng 11 năm 2020 đã truyền bá thông điệp khuyến khích những người theo mình phản đối việc chuyển giao quyền lực tổng thống hợp pháp.

Hai ngày sau cuộc bầu cử, tức là vào ngày 5 tháng 11, ông Rhodes gửi tin nhắn trên Signal với nội dung: “Chúng ta sẽ không vượt qua được điều này mà không có nội chiến. Hãy chuẩn bị.” Đến ngày 11 tháng 12, ông Rhodes nhắn tin vào cuộc trò chuyện nhóm rằng nếu ông Joe Biden lên nắm quyền tổng thống thì một cuộc chiến đẫm máu và tuyệt vọng là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, vào ngày Giáng Sinh, ông Rhodes tiếp tục đưa ra những thông điệp kêu gọi chuẩn bị cho cuộc bạo loạn. Ngay trước 1:30 chiều hôm xảy ra vụ tấn công, ông Rhodes cũng bình luận với mọi người trong tin nhắn Signal về hành động của ông Trump và cựu phó tổng thống Mike Pence.