25/01/2017 | 0

Uỷ ban cố vấn Liên Âu ủng hộ Thoả Ước Thương Mại Liên Âu – Canada

Uỷ ban cố vấn Liên Âu ủng hộ Thoả Ước Thương Mại Liên Âu – Canada

Brussels, Belgium. (Reuters) – Thoả ước thương mại tự do Liên Âu và Canada theo dự tính đang có khả năng trở thành hiện thực và Quốc hội Liên Âu đã được thông báo về lập trường ủng hộ của uỷ ban cố vấn sau nhiều tháng phản đối và tranh luận gay gắt.

Đây là hiệp ước Thương mại và Kinh tế toàn diện Liên Âu và Canada, viết tắt là CETA được coi là sự thử nghiệm khả năng của Liên Âu trong tương lai đầy thách thức vì chủ nghĩa bảo hộ dưới thời tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Hiệp ước CETA cần được Quốc hội Liên Âu thông qua mới có hiệu lực thi hành và các nhà lập pháp của uỷ ban thương mại quốc tế đã bỏ phiếu thuận với tỉ lệ 25 trên 15.

Toàn thể quốc hội Liên Âu sẽ đưa ra phán quyết chính thức vào giữa tháng 2 tới. Phúc trình của uỷ ban cho rằng, đây là thoả ước thương mại phi thường và nếu tất cả các quốc gia cùng chia sẻ một giá trị bao gồm các thoả ước như thế thì họ sẽ tiến đến gần nhau, thắt chặt mối liên lạc xuyên Đại Tây Dương, để trở nên hùng mạnh hơn. Việc thảo luận thoả ước Liên Âu và Canada kéo dài hơn 2 năm trước và đã được ký kết hồi tháng 10 năm ngoái, ngoại trừ lá phiếu phản đối của Belgium.

CETA còn chờ được Quốc hội Liên Âu 751 ghế thông qua mới có hiệu lực có thể khoảng tháng 3 hoặc tháng 4  tới, cũng như cần có sự chấp thuận của quốc hội tại 28 quốc gia thành viên. (Song Châu)