12/01/2022 | 34

Uỷ ban chứng khoán cân nhắc xử phạt vụ ông Trịnh Văn Quyết ‘bán chui’ cổ phiếu

Uỷ ban chứng khoán cân nhắc xử phạt vụ ông Trịnh Văn Quyết ‘bán chui’ cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cộng sản Việt Nam (SSC) cho biết đang làm việc với các cơ quan trách nhiệm để giải quyết sự việc “bán chui” gần 75 triệu cổ phiếu hôm 10 tháng Giêng của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC và Chủ tịch Hãng hàng không Bamboo Airways.

VOA dẫn nguồn tin từ nhiều trang báo cho biết, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), đề nghị SSC ra lệnh phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Quyết, buộc ông Quyết mua ngay lại toàn bộ 74.8 triệu cổ phiếu đã bán, đồng thời tịch thu số tiền chênh lệch.

Theo quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam, việc bán số lượng lớn cổ phiếu phải ghi danh trước và công khai trên sàn giao dịch. Một vài nhà quan sát khác nhận định việc bán cổ phiếu không công bố của ông Quyết là nghiêm trọng và cần xử phạt hình sự. Nhưng Nhà báo Thái Văn Đường, người chuyên phản ánh các vấn đề tham nhũng và gian lận kinh tế Việt Nam cho biết việc xử phạt hình sự ông Quyết khó có thể xảy ra.

Ông Hải cho biết thêm vào năm 2017, ông Quyết đã từng “bán chui” 57 triệu cổ phiếu FLC và cũng không công bố thông tin. Khi đó, VAFI cũng gửi văn bản đến SSC đề nghị xử phạt tạm khóa tài khoản của ông Quyết, nhưng đề nghị này không được hồi âm và ông Quyết chỉ bị phạt 65 triệu đồng.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao luật phạt thao túng chứng khoán lại CÓ TRẦN GIỚI HẠN mà không phạt theo tỉ lệ chung là 3 đến 5% để bảo đảm sự bình đẳng giữa nhà đầu tư nhỏ với các nhà đầu tư lớn?