07/10/2020 | 45

Ủy ban Châu Âu cho biết nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên xa vời

Ủy ban Châu Âu cho biết nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên xa vời

Ảnh: Reuters

Tin từ BRUSSELS, Bỉ – Vào hôm thứ Ba (6/10), Giám đốc điều hành Liên minh châu Âu cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang hủy hoại nền kinh tế của quốc gia này, làm suy yếu nền dân chủ và phá hủy các tòa án độc lập, khiến nỗ lực gia nhập EU của họ ngày càng xa vời hơn bao giờ hết. Lời chỉ trích này khiến Ankara phẫn nộ.

Khi đổ lỗi cho quyền lực tổng thống tập trung “quá mức” khiến điều kiện tự do ngôn luận, nhà tù và ngân hàng trung ương suy thoái, Ủy ban châu Âu cho biết chính phủ cũng đang khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với “những thay đổi nhanh chóng trong tâm lý nhà đầu tư”.

Là một đồng minh của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán tư cách thành viên EU từ năm 2005 sau những cải cách kinh tế và chính trị nhằm đưa nước này trở thành một đối tác thương mại và nền kinh tế thị trường mới nổi quan trọng. Mặc dù chưa bao giờ dễ dàng vì những tuyên bố chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Cyprus, các cuộc đàm phán nhanh chóng sụp đổ sau cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016 và cuộc đàn áp tiếp theo của Tổng thống Tayyip Erdogan đối với những đối thủ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng báo cáo này là “thiên vị, không mang tính xây dựng” và bác bỏ những lời chỉ trích về nền kinh tế, dân chủ và tòa án của nước này. Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với các báo cáo khắc nghiệt của Ủy ban trong nhiều năm và cơ quan điều hành EU một lần nữa tăng cường chỉ trích, liệt kê chính sách tiền tệ, quản trị công và tình trạng tham nhũng lan rộng là những thất bại của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. (BBT)