25/12/2017 | 0

Ủy ban bầu cử Nga từ chối ghi danh tranh cử tổng thống của Alexei Navalny

Ủy ban bầu cử Nga từ chối ghi danh tranh cử tổng thống của Alexei Navalny

Moscow, Nga. (Reuters) – Vào Thứ Hai 25 tháng 12, Ủy Ban Bầu Cử Nga đã quyết định không cho lãnh đạo đối lập Alexei Navalny tham gia tranh cử tổng thống vào năm tới, với lý do ông này không đủ tiêu chuẩn vì từng bị kết tội hình sự.

Ông Navalny hiện đang nhận án treo cho một số tội gian lận, mà ông luôn phủ nhận và gọi là có động cơ chính trị. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử nói, việc bị kết tội nghĩa là ông Navalny không thể tranh cử tổng thống Nga vào tháng 3 năm sau.

12 trên 13 thành viên của Ủy Ban Bầu Cử Nga đã bỏ phiếu đồng ý cấm ông Navalny tranh cử. Người còn lại không bỏ phiếu, vì lý do xung đột lợi ích. Các cuộc thăm dò dư luận tại Nga trong thời gian gần đây cho thấy, Tổng Thống Vladimir Putin, với tỷ lệ ủng hộ lên đến 80%, nhiều khả năng sẽ tái đắc cử và tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2024.

Ông Navalny, 41 tuổi, đã bị bắt giữ 3 lần trong năm nay, vì liên tục tổ chức các buổi tuần hành và các buổi nói chuyện trước công chúng. Trước quyết định của Ủy Ban Bầu Cử, ông Navalny đã kêu gọi người dân Nga tẩy chay cuộc biểu tình năm sau. Trong video đăng trên trang web riêng, ông Navalny nói ông và các phụ tá sẽ không công nhận cuộc bầu cử, nơi ông Putin gần như không có đối thủ nào đáng kể.

Ông Navalny được coi là đối thủ chính trị nguy hiểm nhất của ông Putin trong suốt giai đoạn cầm quyền của vị tổng thống này. Tuy nhiên, ông Navalny cũng bị một số người chỉ trích vì tư tưởng chống di dân, và có liên hệ với nhiều nhóm cực hữu. (Ngô Bảo)