Ủy ban Bảo vệ Nhà Báo sẽ vinh danh Blogger Mẹ Nấm

Ủy ban Bảo vệ Nhà Báo sẽ vinh danh Blogger Mẹ Nấm

Ảnh: CPJ

Vào ngày 20 tháng 11 này, Ủy ban Bảo vệ Nhà Báo (CPJ) sẽ vinh danh bốn nhà báo xuất chúng vì lòng can đảm của họ tại buổi lễ trao giải Tự Do Báo Chí 2018 tại thành phố New York. Trong số bốn nhà báo này có bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, người vừa được phóng thích khỏi nhà tù ở Việt Nam hồi đầu tháng này và được cho đoàn tụ với gia đình, nhưng buộc phải đi lưu vong ở Hoa Kỳ.

Theo thông báo của CPJ đăng trên mạng hôm 6 tháng 11, ba nhà báo khác cũng đều đã đối diện với những mối đe dọa trầm trọng vì công việc của mình. Bà Amal Khalifa Idris Habbani, một nhà báo tự do người Sudan, đã bị bắt giữ vì những tường thuật chỉ trích chính quyền. Phóng viên truyền hình Ukraine Anastasiya Stanko đã từng bị bắt làm con tin. Và chính phủ Venezuela đã yêu cầu được biết các nguồn tin của phóng viên điều tra Luz Mely Reyes, người sau này thành lập báo mạng tin tức Efecto Cocuyo.

CPJ cũng sẽ trao giải Tự Do Báo Chí Gwen Ifill cho chủ bút Maria Ressa của báo mạng Rappler. Với 30 năm kinh nghiệm trong nghề báo ở Châu Á, bà Ressa đã bị đe dọa và trang mạng của bà bị tấn công vì đưa tin về Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Buổi dạ tiệc trao giải sẽ cho báo chí vào cửa. Để nhận được thẻ truyền thông, xin nộp đơn trước từ nay tới trưa Thứ Sáu (16 tháng 11). Các nhà báo cần lên lịch trước với CPJ, nếu muốn chụp ảnh hoặc thực hiện các cuộc phỏng vấn.

Huy Lam / SBTN