10/12/2014 | 1

Uỷ ban Bảo Vệ Nhà Báo đòi CSVN trả tự do tức khắc blogger Nguyễn Quang Lập

Uỷ ban Bảo Vệ Nhà Báo đòi CSVN trả tự do tức khắc blogger Nguyễn Quang Lập

Ông Shawn Crispin, đại diện của Tổ chức CPJ tại Đông Nam Á, cũng đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do tức khắc cho những người cầm bút đang bị giam giữ. Ông Nguyễn Quang Lập, còn được gọi là “Bọ Lập”, đã bị công an CSVN bắt vào chiều 6 tháng 12, và là blogger thứ hai bị bắt trước đó khoảng 10 ngày là ông Hồng Lê Thọ, một Việt kiều Nhật Bản hồi hương.

Ông Nguyễn Quang Lập bị buộc tội vi phạm điều 258 luật Hình sự, tội danh mà chính quyền Cộng sản Việt Nam thường nại ra để bắt những người bất đồng chính kiến. Gia đình của blogger Nguyễn Quang Lập nói rằng, sức khoẻ của ông đang sút kém vì đang bị bán thân bất toại và nhiều chứng bệnh hiểm nghèo khác. Hôm 7 tháng 12, vợ của ông là bà Hồ Thị Hồng đã viết đơn xin công an Sài Gòn cho ông được tại ngoại.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng đã phát ra một bản tuyên bố nói rằng, Hoa Kỳ thật sự quan ngại vụ bắt blogger Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ. Bản tuyên bố cho hay, chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Cộng sản Việt Nam thả các blogger ngay lập tức và cho phép mọi người dân Việt Nam được tự do bày tỏ quan điểm chính trị.

Theo nhận định của chính phủ Hoa Kỳ, những vụ bắt giữ như thế này “làm tổn hại tới các nghĩa vụ cũng như cam kết quốc tế của Việt Nam về nhân quyền”.

“Việt Nam cần phải bảo đảm rằng các luật lệ và hành động của mình phù hợp với các nghĩa vụ đó,” thông cáo viết.

Blog Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập có số lượng đọc giả đông đảo hàng đầu ở Việt Nam. Ông đã đưa lên mạng nhiều bài nhận định về các vấn đề chính trị, xã hội Việt Nam đương đại, và nhiều bài phản đối nhà cầm quyền Trung Cộng xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam. (Song Châu)