03/02/2021 | 34

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả nói CSVN hỗ trợ nhóm tin tặc OceanLotus tấn công nhà báo tự do

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả nói CSVN hỗ trợ nhóm tin tặc OceanLotus tấn công nhà báo tự do

Nhóm tin tặc APT32 được cho là nhận hỗ trợ từ cộng sản Hà Nội (fireeye.com)

Tin từ New York: Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) nói nhóm tin tặc OceanLotus, dường như có sự hỗ trợ của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, thực hiện nhiều phương thức nhắm vào một số nhà báo tự do thường chỉ trích chế độ độc tài toàn trị này ở Đông Nam Á.

CPJ dẫn lời ông Steven Adair, chủ tịch và đồng sáng lập Công ty Volexity, một đơn vị chuyên về an ninh mạng có trụ sở ở Hoa Kỳ và từng nghiên cứu OceanLotus, nói rằng phương thức tấn công phổ biến được cho biết là spear phising, tức là cách “nhử” qua một người quen của mục tiêu để lấy thông tin cá nhân của mục tiêu đó.

OceanLotus là tên khác của APT32 . Nhóm này được cho biết bắt đầu hoạt động từ năm 2014. Các hoạt động tấn công của nhóm thường có liên quan đến các mối quan tâm của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Hồi năm ngoái, nhóm này bị các hãng an ninh mạng quốc tế cáo buộc đã tấn công vào các trang của một số hang sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới như BMW, Hyundai, Toyota Australia, Toyota Nhật Bản, thậm chí cả Toyota Vietnam để đánh cắp thông tin công nghiệp.

Nhóm bảo mật của Facebook hôm 10/12/2020 cho biết nhóm hacker APT32 do chế độ cộng sản Việt Nam hậu thuẫn đã lan truyền mã độc nhắm vào người hoạt động Việt Nam, chính phủ nước ngoài, cơ quan báo chí, cùng nhiều tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp. Trong số những người bị tấn công là blogger Bùi Thanh Hiếu, tức Blogger Người Buôn Gió hiện đang sống ở Berlin và một ký giả gốc Việt ở Đức là bà Marina Mai.

Blogger Người Buôn Gió_Bùi Thanh Hiếu (RSF)

Ông Hiếu bị tin tặc tấn công và liên tiếp bị đóng tài khoản Facebook đến mức ông phải nhờ cảnh sát Đức bảo vệ trước những đe dọa liên quan đến chuyện viết lách của ông. Cuối cùng, ông phải quyết định đóng blog Người Buôn Gió.

Quốc Tuấn