Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả lên án vụ sách nhiễu Blogger Mẹ Nấm trong nhà tù

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả lên án vụ sách nhiễu Blogger Mẹ Nấm trong nhà tù

Ảnh: Reuters

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ hôm Thứ Ba 3 tháng 7 ra tuyên bố mạnh mẽ lên án vụ sách nhiễu trong tù mới đây nhằm vào bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger Mẹ Nấm.

Tổ chức này mới hồi trung tuần tháng 6 vừa qua trao tặng Giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018 cho Mẹ Nấm, cùng một số nhà báo và blogger khác trên thế giới. Tuyên bố đăng trên trang mạng của CPJ một lần nữa kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phóng thích Mẹ Nấm lập tức và vô điều kiện.

CPJ trích dẫn thông tin được thân mẫu của Mẹ Nấm là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, cho hay các viên chức trại giam ở Thanh Hóa nhốt Mẹ Nấm trong cùng buồng giam với hai nữ tù nhân, một trong hai người này thường xuyên đe dọa tính mạng bà Quỳnh. Mẹ Nấm đã nhiều lần yêu cầu trại giam chuyển bà sang buồng giam khác để tránh bị đe dọa, nhưng họ làm ngơ yêu cầu này. Ông Shawn Crispin, đại diện CPJ trong vùng Đông Nam Á, nói rằng nhà cầm quyền Việt Nam phải ngưng ngay việc cố tình bạo hành tinh thần đối với Mẹ Nấm đang bị cầm tù. Ông nhấn mạnh, “Cho tới chừng nào Mẹ Nấm còn bị giam giữ, thế giới sẽ xem Việt Nam như một kẻ vi phạm vô lương tâm đối với những quyền con người căn bản”.

Tuyên bố của CPJ cũng cho biết, tổ chức này sẽ trao tặng giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế cho Mẹ Nấm tại một buổi lễ ở thành phố New York vào tháng 11 năm nay, để công nhận lòng can đảm của bà trong công việc truyền thông.

Huy Lam / SBTN