Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả lên án việc hành hung nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa trong tù

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả lên án việc hành hung nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa trong tù

Ảnh: Hội Anh Em Dân Chủ

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ hôm Thứ Hai lên án việc nhà cầm quyền CSVN bạo hành nhà báo công dân Nguyễn Văn Hóa trong tù, và kêu gọi ngưng hành hung và sách nhiễu các nhà báo bị cầm tù.

CPJ trích tin do đài Á Châu Tự Do cung cấp thẳng cho họ, cho biết anh Nguyễn Văn Hóa, 22 tuổi, đã bị tra tấn để đưa ra lời buộc tội trong phiên tòa xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng. Ông Lượng bị một phiên tòa ở Nghệ An xử 20 năm tù vào ngày 16 tháng 8 về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Luật sư biện hộ cho ông Lượng là ông Hà Huy Sơn cho biết, anh Hóa đã ra trước tòa khai rằng anh bị ép cung. Luật sư Sơn cũng cho biết, việc kết án ông Lượng dựa trên lời khai do cưỡng bức của anh Hóa và một tù nhân lương tâm khác là anh Nguyễn Viết Dũng. Anh Dũng cũng phản cung khi ra làm chứng trước phiên tòa hôm 16 tháng 8, và nói với tòa rằng anh đã bị đánh để khai không đúng sự thật.

Ông Shawn Crispin, đại diện Đông Nam Á của CPJ, kêu gọi nhà cầm quyền CSVN ngưng ngay lập tức sự sách nhiễu và bạo hành đối với anh Nguyễn Văn Hóa. Ông Crispin cũng nói rằng, thay vì đánh đập các nhà báo trong tù để buộc họ đưa ra những lời khai không đúng sự thật, nhà cầm quyền Việt Nam nên phóng thích tất cả các nhà báo bị cầm tù, cải cách mọi luật lệ đã đưa họ vào tù, và truy cứu trách nhiệm của những kẻ đã lạm dụng quyền lực gây ra những vụ hành hung này.

Anh Nguyễn Văn Hóa đang chịu bản án 7 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” vì đã tường thuật biến cố thảm họa môi trường biển do Formosa gây ra hồi tháng 6 năm 2016. Ông Lê Đình Lượng cũng bị kết án do những hoạt động có liên quan tới thảm họa này, bao gồm những thông điệp ông đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi nhà cầm quyền bồi thường cho các nạn nhân của thảm họa.

Huy Lam / SBTN