23/12/2020 | 16

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả kêu gọi CSVN trả tự do cho nhà báo Trương Châu Hữu Danh

Uỷ ban Bảo vệ Ký giả kêu gọi CSVN trả tự do cho nhà báo Trương Châu Hữu Danh

Nhà báo tự do Trương Châu Hữu Danh (Fb)

Tin từ Bangkok: Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) ra thông cáo về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ ký giả tự do và Facebooker Trương Châu Hữu Danh, kêu gọi Hà Nội huỷ mọi cáo buộc và trả tự do cho ông ngay lập tức và vô điều kiện.

Bốn ngày sau khi nhà cầm quyền cộng sản thành phố Cần Thơ bắt giữ ông Danh với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự vì các bài viết của ông chống tham nhũng, phản đối vi phạm nhân quyền và một số vấn đề nổi cộm ở Việt Nam, ngày 21/12, CPJ ra thông cáo phản đối vụ bắt giữ và nói rằng Việt Nam cần phải ngưng ngay tình trạng sách nhiễu đối với các ký giả độc lập sử dụng Facebook để đưa tin tức. Đầu tháng 12 vừa qua, CPJ công bố báo cáo trong đó cho rằng Việt Nam là một trong những nhà tù lớn nhất trên thế giới đối với nhà báo, với 15 ký giả đang bị cầm tù.

 Cũng vào ngày 21/12, toà án cộng sản quận 8, thành phố Sài Gòn kết tội 3 Facebooker Nguyễn Đăng Thương, Huỳnh Anh Khoa và Trần Trọng Nghĩa về tội danh theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự chỉ vì điều hành nhóm Facebook có tên là Bàn luận về Kinh tế-Chính trị.

Trong phiên toà ngắn ngủi không có luật sư biện hộ và sự chứng kiến của thân nhân, toà án đã kết án tổng cộng 45 tháng tù giam cho 3 người. Bên cạnh việc sử dụng các điều khoản mơ hồ trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự như “tuyên truyền chống nhà nước” hay “hoạt động nhằm lật đổ chế độ,” cộng sản Việt Nam còn sử dụng Điều 331 vô cùng mơ hồ để đàn áp giới bất đồng chính kiến. Với điều này, mọi người dân Việt Nam đều là người tù dự khuyết.

Quốc Tuấn