16/04/2021 | 24

Ủy ban Bảo vệ Ký giả hối thúc CSVN trả tự do cho nhà báo chống tham nhũng Nguyễn Hoài Nam

Ủy ban Bảo vệ Ký giả hối thúc CSVN trả tự do cho nhà báo chống tham nhũng Nguyễn Hoài Nam

Nhà báo Nguyễn Hoài Nam, người có nhiều bài báo chống tham nhũng và tình trạng hối lộ (Fb)

Tin từ Bangkok: Ngày 14/4, tổ chức Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) ra thông cáo kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam xóa bỏ mọi cáo buộc đối với nhà báo chống tham nhũng Nguyễn Hoài Nam và trả tự do ngay lập tức cho ông. Tổ chức có trụ sở ở New York này cũng yêu cầu Hà Nội chấm dứt việc sử dụng các cáo buộc nguỵ tạo trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự để bỏ tù nhà báo.

Trong thông cáo, CPJ nhắc lại việc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn bắt giữ ông Nam và ngày 03/4 vừa qua để điều tra về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự với mức án có thể lên đến 7 năm tù giam nếu bị kết tội.

Đại diện  cao cấp  của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin, nói rằng nếu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam muốn được quốc tế xem là một nhà nước có trách nhiệm thì cần phải chấm dứt đối xử với các nhà báo như tội phạm, và phải ngưng sách nhiễu họ.

 Nhà báo Nguyễn Hoài Nam từng là phóng viên của một số báo quốc doanh như Pháp Luật, Thanh Niên và Đài Tiếng Nói Việt Nam. Ông bị bắt vì có nhiều bài viết tố cáo nhiều viên chức cao cấp của chế độ tham nhũng và nhận hối lộ.

Theo thống kê mới nhất của CPJ tính đến ngày 1/12/2020, cộng sản Việt Nam đang giam cầm ít nhất 15 nhà báo vì công việc của họ. Việt Nam chỉ đứng sau Trung Cộng- quốc gia có số nhà báo bị giam tù nhiều nhất Châu Á.

Quốc Tuấn