12/12/2019 | 8

Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả: Chế độ CSVN bỏ tù 12 nhà báo, xếp thứ 2 châu Á

Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả: Chế độ CSVN bỏ tù 12 nhà báo, xếp thứ 2 châu Á

Ông Phạm Chí Dũng (RFA )

Tin từ New York: Uỷ bản Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists- CPJ) đã xếp chế độ cộng sản Việt Nam vào nhóm 7 nước là kẻ thù lớn nhất trên thế giới của giới nhà báo trong báo cáo hàng năm công bố vào ngày 11/12/2019.

Theo đó, với việc bỏ tù 12 nhà báo, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đứng thứ 2 ở châu Á sau Trung Cộng và đứng thứ 6 trên thế giới về số lượng nhà báo bị giam cầm, cùng nhóm với các nước như Trung Cộng, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, và Ai Cập, Eritrea, Vietnam, và Iran.

Nạn nhân mới nhất là ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, người bị bắt ngày 21/11 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự, một tội danh trong phần An ninh quốc gia.

Theo tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt giữ 21 nhà báo và Facebooker từ đầu năm đến nay, và kết án 13 trong số họ với mức án từ 1 đến 9 năm tù giam.

Phóng viên Không Biên giới (RSF) xếp Việt Nam hạng 176 trên tổng số 180 quốc gia trong Bảng Tự do báo chí toàn cầu 2019.

Theo CPJ, có ít nhất 250 nhà báo đang bị cầm tù trên thế giới. Trung Quốc đứng đầu các chế độ độc đoán không chấp nhận truyền thông độc lập.

Quốc Tuấn