01/06/2022 | 95

Uvalde bắt đầu lễ mai táng các nạn nhân vụ thảm sát trường học ở Texas

Uvalde bắt đầu lễ mai táng các nạn nhân vụ thảm sát trường học ở Texas

Thị trấn Uvalde, Texas hôm thứ Ba (31 Tháng Năm) bắt đầu chôn cất các nạn nhân vụ nổ súng trường học đẫm máu nhất trong một thập niên của Hoa Kỳ. Hai bé gái 10 tuổi thiệt mạng trong vụ nổ súng là những người được cử hành tang lễ đầu tiên.

 Các lễ tưởng niệm riêng biệt được tổ chức cách nhau vài tiếng để tưởng nhớ Amerie Jo Garza, cô bé có niềm đam mê cháy bỏng với bộ môn bơi lội và nghệ thuật, và Maite Yuleana Rodriguez, một học sinh danh dự mơ ước trở thành một nhà sinh vật biển. Vì gia đình của Amerie mong muốn tổ chức tang lễ một cách riêng tư nên chính quyền địa phương đã đậu một chiếc xe cứu hỏa bên ngoài Nhà thờ Công giáo Sacred Heart để ngăn giới báo chí chụp hình. Bé Amerie được chôn cất ngay sau đó tại một nghĩa trang gần nhà thờ.

Lễ viếng bé Maite được tổ chức vào buổi tối cùng ngày tại một nhà tang lễ ở Uvalde. Hai bé gái nằm trong số 19 học sinh, từ 9 đến 11 tuổi, bị bắn chết vào thứ Ba tuần trước cùng với hai giáo viên bởi một tay súng 18 tuổi, người sử dụng khẩu súng trường AR-15 để thực hiện cơn cuồng sát.

Tang lễ cho các nạn nhân còn lại sẽ được tổ chức trong hai tuần tới tại Uvalde, một thị trấn có 16,000 cư dân chủ yếu là người Latinh và Công giáo La Mã, cách San Antonio 80 dặm (130km) về phía tây.

Vào thứ Tư, một lễ tưởng niệm chung sẽ được cử hành để tưởng nhớ bà Irma Garcia, 48 tuổi, một trong hai giáo viên thiệt mạng và chồng bà, Jose Garcia, 50 tuổi, người qua đời vì đau tim hai ngày sau vụ nổ súng. Các buổi lễ được tổ chức sau khi Thống đốc Greg Abbott tuyên bố cần phải “xử dụng tất cả các nguồn lực địa phương hiện có để hỗ trợ cộng đồng Uvalde.”