02/05/2014 | 1

Ưu tiên dành thêm 2 lô thăm dò dầu khí cho công ty Ấn Độ

Ưu tiên dành thêm 2 lô thăm dò dầu khí cho công ty Ấn Độ

Theo tin VOA cho biết, Việt Nam đề nghị dành thêm hai lô thăm dò dầu khí ở Biển Đông cho công ty quốc doanh ONGC Videsh (OVL) của Ấn Độ, bên cạnh 5 lô được đề nghị hồi tháng 11 năm ngoái.
Tờ Kinh tế Thời báo của Ấn Ðộ trích lời các giới chức chính phủ và các viên chức ngành dầu khí nói rằng OVL chỉ chọn 1 trong 5 lô đã được đề nghị và sẽ thẩm định hai lô mới.
Tất cả các lô đó được dành cho OVL mà không thông qua thủ tục gọi thầu. OVL là công ty con hoạt động ở thị trường nước ngoài thuộc tập đoàn dầu khí quốc doanh ONGC của Ấn Độ. Công ty này đã nắm cổ phần trong một lô sản xuất khí đốt ngoài khơi ở vùng biển phía Nam của Việt Nam.
OVL đang tiếp tục sở hữu cổ phần 45% trong lô 6.1 ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Cổ phần của OVL tương đương với sản lượng 2,023 tỷ mét khối khí và 0,036 triệu tấn khí ngưng tụ.
Tin tức về hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Ấn Ðộ được loan báo trong lúc Việt Nam ra sức tăng cường hợp tác quân sự với nhiều nước, kể cả Ấn Ðộ, Hoa Kỳ và Nhật Bản, trong một nỗ lực mà nhiều nhà phân tích nói là để ứng phó với sự gia tăng nhanh chóng của sức mạnh quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là đối với những hành động có tính chất kịch liệt của Bắc Kinh liên quan tới các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. (T. Lan)