19/07/2016 | 0

Utah: Điều tra vụ lây nhiễm zika bí ẩn

Utah: Điều tra vụ lây nhiễm zika bí ẩn

Los Angeles, California. (CBS) – Giới chức y tế của liên bang đang tìm hiểu nguyên nhân khiến một người săn sóc bệnh nhân bị nhiễm virus Zika bị lây bệnh tại Utah.

Đây là hiện tượng được coi là lạ lùng vì nạn nhân không tiếp xúc tình dục với người bệnh, cũng không trở về từ vùng dịch Zika, và loài muỗi mang virus Zika không hề hiện diện tại Utah. Người săn sóc có triệu chứng bị lây bệnh, và đã phục hồi sức khoẻ hoàn toàn. Còn bệnh nhân là một người cao niên đã qua đời hồi tháng rồi. Theo tiến sĩ Denise Jamieson, chuyên viên Dịch tễ học của Trung tâm Bài Trừ và Kiểm soát Dịch bệnh của Hoa Kỳ, viết tắt là CDC, còn quá sớm để xác định nguyên nhân khiến người săn sóc bệnh nhân bị nhiễm virus và còn phải chờ kết luận của cuộc điều tra đang được tiến hành.

Cho đến nay, giới chức y tế tại Hoa Kỳ vẫn cho rằng muỗi cắn và tiếp xúc tình dục cũng như thai nhi trong bụng mẹ bị lây nhiễm virus Zika. Vụ người săn sóc bị lây nhiễm virus Zika từ bệnh nhân ở Utah vẫn còn là điều bí ẩn, mặc dù người này đang phục hồi dần sức khoẻ. Nguồn tin này cho biết hơn 1 ngàn 3 trăm người bị nhiễm Zika tại 50 tiểu bang của Hoa Kỳ và quận Columbia, trong đó có 8 người bị nhiễm riêng tại Utah. Tất cả những người này đều du lịch đến vùng dịch và bị nhiễm virus Zika tại đấy. (Song Châu)