03/05/2018 | 1

Út Trọc tham nhũng gần 20 triệu USD trong một dự án BOT

Út Trọc tham nhũng gần 20 triệu USD trong một dự án BOT

Ảnh: Viet Times

Những chi tiết trong cuộc điều tra liên quan tới trùm BOT Đinh Ngọc Hệ, biệt danh “Út Trọc” hay “Út Bộ Trưởng”, cho thấy tại sao nhân vật này là mấu chốt của cả một mạng lưới ăn chia giữa các công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng CSVN trong những dự án xây dựng cầu đường.

Báo Dân Việt hôm Thứ Tư đưa tin, thanh tra chính phủ CSVN chỉ mới xem xét ba gói thầu 1, 2 và 3 của dự án trùng tu quốc lộ 20 ở tỉnh Lâm Đồng, đã tìm thấy sai phạm có thể lên tới 20 triệu Mỹ kim. Dự án trùng tu đoạn đường dài hơn 124 km đi qua địa phận thành phố Bảo Lộc, các huyện Di Linh, Đơn Dương, Đức Trọng và thành phố Đà Lạt, có tổng kinh phí hơn 4.1 ngàn tỉ đồng. Công ty Thái Sơn của “Út Trọc” ở trong liên danh được chỉ định thầu cũng gồm Tổng công ty 319 và Công ty Yên Khánh. Thanh tra chính phủ CSVN phát giác liên danh này đã bỏ ra hơn 250 tỉ đồng để mua lại quyền thu phí của trạm thu phí Bảo Lộc – Lâm Đồng, và đưa số tiền đó vào tổng kinh phí dự án một cách bất hợp pháp.

Theo thanh tra chính phủ, sai phạm nghiêm trọng nhất trong dự án là hạng mục giải tỏa mặt bằng. Giá trị được phê duyệt trong dự án là 459 tỉ đồng. Nhưng trên thực tế, số tiền chi ra để giải tỏa mặt bằng chỉ có 32 tỉ đồng, tức các nhà thầu chia nhau số tiền chênh lệch hơn 420 tỉ đồng, tương đương 18.7 triệu Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN