18/11/2015 | 0

USS Truman tham gia cuộc chiến chống IS

USS Truman tham gia cuộc chiến chống IS

Đại Tây Dương. (Reuters) – Hàng không mẫu hạm USS Harry Truman đang trên đường tới Trung Đông để tham gia cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo.

Hôm Thứ Tư, Hải Quân Hoa Kỳ công bố một đoạn video cho thấy nhiều phi cơ bay tới hàng không mẫu hạm tại Đại Tây Dương. Theo giới truyền thông, tàu USS Truman rời Norfolk, Virginia từ Thứ Hai để thực hiện sứ mệnh 7 tháng. Đợt điều động này được lên kế hoạch từ trước cuộc tấn công Paris vào cuối tuần trước, làm ít nhất 129 người bị thiệt mạng trên toàn thành phố. Cũng trong ngày hôm nay, Pháp cũng đã điều động hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle tới phía Đông Địa Trung Hải để thúc đẩy hoạt động chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Hành động này diễn ra khi Pháp đang tăng cường cuộc chiến chống nhóm phiến quân bằng các cuộc không kích thành trì của nhóm ở Raqqa.

Hàng không mẫu hạm thường đi kèm với một tàu ngầm tấn công, một số hộ tống hạm, tàu tiếp nhiên liệu, cùng các chiến đấu cơ và phi cơ giám sát. Tổng Thống Pháp Hollande dự trù sẽ gặp Tổng Thống Barack Obama tại thủ đô Washington trong tháng này để thúc đẩy hợp tác chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. (Nguyên Trân)