19/02/2018 | 0

Uss Carl Vinson sẽ ghé cảng Đà Nẵng trong đầu tháng 3/2018

Uss Carl Vinson sẽ ghé  cảng Đà Nẵng trong đầu tháng 3/2018

Ảnh: NBC

Theo nhật báo Sputnik của Nga, USS Carl Vinson đã xác định lịch ghé thăm Việt Nam vào đầu tháng Ba, đánh dấu chuyến dừng chân đầu tiên của một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam.

Tin cho hay, USS Carl Vinson sẽ ghé lại cảng Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9 tháng 3 tới, và là hàng không mẫu hạm đầu tiên của Hoa Kỳ ghé lại cảng của quốc gia Đông Nam Á kể từ năm 1964. Chuyến viếng thăm cuối cùng của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 5 năm 1964.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và người đồng cấp CSVN Ngô Xuân Lịch đã đồng ý tổ chức chuyến viếng thăm, nhân chuyến công du của ông Mattis tại Hà Nội hồi tháng Giêng vừa qua.

Hoa Kỳ có vẻ đang cố tái xây dựng sự hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, giúp Hà Nội đa dạng hoá hoạt động nhập cảng vũ khí, sau khi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương hàng loạt cho Việt Nam vào năm 2016.

Nhưng không chỉ có chuyện mua bán vũ khí giữa hai bên. Việc hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson ghé thăm cảng Đà Nẵng có thể nằm trong mối quan tâm đặc biệt của Hoa Kỳ trước tham vọng bành trướng hoạt động quân sự của Trung Cộng, và tăng cường sự hiện diện quân sự tại Biển Đông.

Song Châu / SBTN