20/05/2021 | 20

USCIRF lo ngại việc nhà cầm quyền tỉnh Phú Yên sách nhiễu tín hữu tin lành Đấng Christ

USCIRF lo ngại việc nhà cầm quyền tỉnh Phú Yên sách nhiễu tín hữu tin lành Đấng Christ

Báo Phú Yên đăng bài lên án các tín hữu Tin lành Đấng Christ trên địa bình huyện Sông Hinh (Báo Phú Yên)

Ông James W. Carr – Ủy viên USCIRF viết trên Twitter hôm 14/5 rằng tổ chức này rất lo ngại về cuộc đàn áp này và kêu gọi nhà cầm quyền tỉnh Phú Yên cho phép hội thánh được thực hành đức tin của họ mà không có sự can thiệp của nhà chức trách.

Đầu năm nay, tổ chức International Christian Concern (ICC) có trụ sở ở Hoa Thịnh Đốn loan tin về việc nhà cầm quyền xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên sách nhiễu và đấu tố 5 tín hữu Tin lành Đấng Christ. Truyền thông nhà nước cộng sản còn đưa những người theo đạo Tin lành Đấng Christ do “sự xúi giục của các đối tượng phản động Fulro lưu vong.”

Một buổi lễ của Hội thánh Tin lành Đấng Christ (niemhyvong.com)

Như đã đưa tin, trong hai báo cáo riêng rẽ về tự do tôn giáo quốc tế năm 2020 của mình, USCIRF và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều nói cộng sản Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo một cách trầm trọng. USCIRF còn đề nghị đưa cộng sản Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm (CPC).

Như mọi lần trước, cộng sản Việt Nam bác bỏ hai báo cáo nói trên, nói rằng các báo cáo này dựa trên nhiều thông tin không trung thực và khách quan.

Quốc Tuấn