USCIRF đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC do vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo

USCIRF  đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC do vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo

Ảnh: quangduc.com

Tin từ Washington DC- Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đã đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách Các Quốc gia Cần Quan tâm Đặc biệt (CPC) vì các vi phạm nghiêm trọng của Hà Nội trong vấn đề tự do tôn giáo.

Trong bản báo cáo thường niên công bố ngày 29/4, USCIRF nhận định rằng trong năm 2018, chính quyền Việt Nam đã tiếp tục đàn áp trên nhiều lãnh tụ tôn giáo, người bảo vệ nhân quyền, người hoạt động ôn hòa, và người bất đồng chính kiến khác trên toàn quốc, đặc biệt là để trừng phạt những người tham gia biểu tình phản đối 2 dự luật An ninh mạng hà khắc Đặc khu Kinh tế. Trích dẫn số liệu của NOW! Campaign, USCIRF nói rằng vào thời điểm cuối năm 2018, Việt Nam giam giữ ít nhất 244 tù nhân lương tâm, trong đó có nhiều người ủng hộ cho tự do tôn giáo và tín ngưỡng, và một số người khác chỉ đơn thuần hành đạo hoặc bày tỏ đức tin của mình.

Bản báo cáo trên nêu lên vấn đề nhà cầm quyền cộng sản tịch thu tài sản của nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo, chùa Phật giáo và nhiều nhóm tôn giáo khác để lấy đất cho các dự án phát triển kinh tế mà không đền bù thỏa đáng. Một số thí dụ điển hình là Đan viện Thiên An, chùa Liên Trì, chùa An Cư, giáo xứ Cồn Dầu, Tổng Giáo phận Hà Nội, vvv.

Một vấn đề lớn khác được nêu ra là hàng chục ngàn người Hmong và người Thượng theo đạo ở Tây Nguyên vẫn không có quốc tịch, vì chính quyền địa phương từ chối không cấp chứng minh nhân dân nếu họ không chịu từ bỏ đạo.

Mối lo ngại về Luật An ninh mạng và việc đàn áp trên diện rộng những người biểu tình ôn hòa hồi tháng 6 năm 2018 cũng được nhấn mạnh, đặc biệt là con số thống kê có ít nhất 127 người bị bắt và bị kết án vì đã tham gia tuần hành.

USCIRF khuyến nghị Hoa Kỳ thiết lập các thỏa thuận có tính ràng buộc đối với nhà cầm quyền CSVN để thúc đẩy các cải cách quan trọng nhằm cải thiện tự do tôn giáo. USCIRF đề nghị mở rộng tiếp xúc cấp cao ra khỏi khuôn khổ Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ, và xem việc bàn thảo vấn đề tù nhân lương tâm và lo ngại về tự do tôn giáo như một phần của thảo luận về các vấn đề an ninh, kinh tế và phát triển đối với Việt Nam.

Quốc Tuấn