USAID hỗ trợ tức thời để đối phó với tình trạng lũ lụt ở Việt Nam và Cambodia

USAID hỗ trợ tức thời để đối phó với tình trạng lũ lụt ở Việt Nam và Cambodia

Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ hiện cung cấp tổng cộng 200,000 mỹ kim tiền viện trợ nhân đạo tức thời để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó với lũ lụt nghiêm trọng tại Việt Nam và Cambodia.

Ở miền Trung, tính đến ngày 20/10/2020, tình trạng lũ lụt và sạt lở đất do 7 cơn bão nhiệt đới liên tiếp gây ra và lượng mưa vô cùng lớn khiến 105 người thiệt mạng; cuốn trôi nhà cửa, gia súc, cây trồng và cơ sở hạ tầng; đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến ít nhất 890,000 người trong toàn khu vực.

Trên khắp Cambodia, mưa lớn liên tục từ đầu tháng 10 gây ra lũ lụt tính đến ngày 19 tháng 10 khiến ít nhất 27 người thiệt mạng; ảnh hưởng xấu đến hơn 532,000 người; và dẫn đến thiệt hại trên diện rộng cắt đứt khả năng tiếp cận với nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề.

USAID đang phối hợp với Hội Hồng thập tự Việt Nam tại Việt Nam và Chương trình Lương thực Thế giới tại Cambodia để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. USAID cũng tài trợ dài hạn cho các chương trình giảm thiểu rủi ro và tác động của thiên tai trên khắp Đông Nam Á.

Thông qua các khoản đầu tư này, các đối tác của USAID đi đầu trong việc ứng phó với tác động của thời tiết khắc nghiệt ở Việt Nam và Cambodia trong mùa bão lớn năm nay. Với thêm nhiều trận mưa lớn và bão được dự báo trong những ngày tới, các chuyên gia thảm họa của USAID tiếp tục theo dõi các nhu cầu nhân đạo trên khắp Đông Nam Á với sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tại địa phương và các đối tác tại chổ. (BBT)