15/08/2020 | 3

UPS, FEDEX khuyến cáo họ không thể nhận phiếu bầu qua thư của các cử tri như dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ

UPS, FEDEX khuyến cáo họ không thể nhận phiếu bầu qua thư của các cử tri như dịch vụ bưu chính Hoa Kỳ

FILE PHOTO: A FedEx truck is parked next to a UPS truck as both drivers make deliveries in downtown San Diego, California March 5, 2013. REUTERS/Mike Blake

Tin từ Los Angeles, California – Vào thứ sáu (ngày 14 tháng 8), hai công ty vận chuyển UPS và FedEx cho biết họ sẽ không thể nhận phiếu bầu qua thư mà cử tri đã gửi cho Dịch Vụ Bưu Chính Hoa Kỳ (USPS).

Trong một tweet đăng lên Twitter vào hôm thứ năm, nhà văn kiêm phát thanh viên David Rothkopf cho biết đây là cơ hội lớn để UPS và FedEx chuyển phát phiếu bầu miễn phí và trở thành “các tổ chức được yêu mến và tôn trọng nhất Hoa Kỳ”. Tuy nhiên, UPS cho hay các lá phiếu của tiểu bang phải được đóng dấu bưu điện để được xem là hợp pháp, và chỉ có USPS có quyền về mặt pháp lý đánh dấu những lá phiếu này. Vì vậy, UPS và FedEx cũng như các công ty tư nhân khác không thể tham gia vào việc vận chuyển các lá phiếu.

Trong khi đó, FedEx cho biết họ không thể nhận phiếu của các cử tri, và khuyên những khách hàng có ý định gửi phiếu bầu thông qua FedEx nên xem lại hướng dẫn bỏ phiếu vắng mặt và thời hạn cho các lá phiếu hoặc các tài liệu bầu cử liên quan.

Reuters dẫn lời các chuyên gia cho biết có nhiều luật và quy định cấm các công ty chuyển phát tư nhân chuyển phiếu bầu. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm việc giao hàng được coi là “khẩn cấp” theo quy chế và giao hàng vào ngày và buổi chiều trước ngày bầu cử.

Hôm thứ sáu, USPS cho biết họ đã viết thư cho 46 tiểu bang cùng District of Columbia để khuyến cáo về nguy cơ cử tri sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành và gửi phiếu bầu của họ.  (BBT)