27/02/2014 | 0

Uống acetaminophen lúc mang thai sinh con hiếu động

Uống acetaminophen lúc mang thai sinh con hiếu động

Los Angeles, California. (CBS)
Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vừa công bố nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc hội chứng rối loạn tăng hiếu động, giảm chú ý, tức là ADHD, khi người mẹ sử dụng thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Các nhà nghiên cứu quan sát 64,000 sản phụ trong hơn 6 năm, với 60% sản phụ sử dụng acetaminophen. Sau đó, họ tiếp tục quan sát em bé cho đến khi chúng lớn lên, tìm thấy ADHD và những vấn đề hành vi bất thường ở trẻ. Họ nhận thấy 13% trẻ mà người mẹ sử dụng acetaminophen có khả năng bị ADHD ở tuổi lên 7, bị rối loạn về khả năng tập trung và tính tình. Những bé này cũng có 30% nhu cầu sử dụng thuốc ADHD nhiều hơn. Ngoài ra, thời gian mẹ mang thai và thời gian sử dụng thuốc acetaminophen càng dài thì nguy cơ con bị ADHD càng cao.
Bác sĩ Beate Ritz thuộc trường đại học Los Angeles California cho biết rất bất ngờ trước kết quả này. Acetaminophen có thể là loại thuốc an toàn, nhưng thời kỳ mang thai rất quan trọng, vì vậy theo ông, các bà mẹ nên cân nhắc trước khi dùng thuốc. Sản phụ Rebecca Barragan 38 tuổi sắp sinh con thứ hai vào tháng 8. Cô định nói chuyện với bác sĩ về phát hiện mới này. Cô nhất quyết không uống thuốc giảm đau và sẽ dùng nghị lực để vượt qua chứng đau đầu. Tuy nhiên bác sĩ Ritz nói các bà mẹ đừng vì nghiên cứu trên mà e ngại sử dụng acetaminophen nếu thật sự cần thiết, miễn đừng lạm dụng. – M Đức