Đang tải...

Ước mơ thành hiện thực: cựu chiến binh Việt Nam 71 tuổi tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ

Ước mơ thành hiện thực:  cựu chiến binh Việt Nam 71 tuổi tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ

Ảnh: 9News

Tin Longmont, Colorado – Một cựu chiến binh Việt Nam, 71 tuổi đang sống tại nhà dưỡng lão có thêm một cột mốc đánh dấu ngày trọng đại mà ông mơ ước sẽ xảy đến trước khi qua đời là được trở thành một công dân Hoa Kỳ.

9news.com cho biết, ông Werner Trei đang sống tại Trung tâm Săn sóc Người già Peaks Care Center ở Longmont, tiểu bang Colorado đã tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ.

Bà Hilde Lowry, em của ông Werner Trei cho biết đó là mơ ước của ông từ lúc từ Việt Nam quay về Mỹ, một cuộc hành trình dài hôm nay trở thành sự thật nhờ được sự ủng hộ và giúp đỡ của nhiều người.

Theo  9news.com, Trei tốt nghiệp trường trung học lúc 18 tuổi đúng lúc phải thi hành quân dịch. Ông trở thành một nhân viên kiểm lâm của quân đội Hoa Kỳ và đến Việt Nam. Trei kể lại công việc của ông là đi vào các ngóc ngách, hầm hố để bắt, giết rắn rết và gỡ bỏ bẫy chông để mở đường cho đồng đội. Trei nói ông được chọn lựa để làm công việc này vì ông là người thấp bé, nhỏ con nhất của đơn vị. Ông làm việc này suốt hai năm và trở về Mỹ, được tặng thưởng 3 ngôi sao đồng và huy chương Vietnamese Gallantry Cross.

Theo Trei thì ông đã cố gắng làm tốt phận sự của mình, nhưng mặc dù được tặng thưởng nhiều huy chương như thế nhưng Trei không được coi là công dân thực thụ sau hai năm quân dịch. Bà Lowry nói rằng ông Trei được hứa hẹn sẽ đương nhiên trở thành công dân Hoa Kỳ thực thụ sau khi giải ngũ nhưng điều đó đã không xảy ra. Hai anh em người cựu chiến binh chào đời tại nước Đức và sang Hoa Kỳ định cư khi còn bé. Hilde trở thành công dân Hoa Kỳ lúc 18 tuổi, còn Trei thì mơ ước sẽ nhập tịch Hoa Kỳ trước khi ông trở bệnh. Với ông, đó là điều trọng đại của đời người.

Và ông Trei sung sướng vì điều mơ ước đã trở thành hiện thực, nói rằng mẹ của ông hãnh diện về điều đó, cũng như ông đã chiến đấu cho ngày hôm nay được đi bỏ phiếu để làm bộ phận của công dân và cảm nhận được rằng mình là thành viên của đất nước Hoa Kỳ.

Song Châu

Loading...