18/04/2018 | 4

UNPO và Liên Đoàn Kampuchea-Krom họp tại Paris về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

UNPO và Liên Đoàn Kampuchea-Krom họp tại Paris về vi phạm nhân quyền ở Việt Nam

Ảnh: Cambodia Daily

Để đánh động sự chú ý của quốc tế về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với người Khmer-Krom ở Việt Nam, Liên Đoàn Khmers Kampuchea-Krom KKF cùng với Tổ Chức Các Quốc Gia Và Dân Tộc Không Được Đại Diện (UNPO) sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế trong tại Paris, Pháp vào ngày 2 tháng 6 tới đây.

Hội nghị với tiêu đề “Trường hợp của người Khmer-Krom bản địa: nhân quyền ở Việt Nam” sẽ do Thượng nghị sĩ Pháp André Gattolin điều hợp và diễn ra tại Điện Luxembourg. một thông cáo báo chí của UNPO, tổ chức nhân quyền quốc tế có trụ sở tại The Hague, Hòa Lan, nói rằng mặc dù chính quyền CSVN đã đưa những tiêu chuẩn nhân quyền căn bản vào Hiến Pháp và phê chuẩn Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị, việc thực thi các nhân quyền này hiện thiếu sót một cách nghiêm trọng.

Các thành viên cộng đồng Khmer, các học giả, giới chức dân cử và thành viên xã hội dân sự tham dự hội nghị sẽ tìm hiểu hoàn cảnh của các cộng đồng người Khmer-Krom bản địa trong vùng Châu Thổ Sông Mekong.

Nhà cầm quyền CSVN bị tố cáo là đã làm ngơ các quyền tự do tôn giáo, tự do biểu đạt và quyền tự quyết của người Khmer-Krom. Người Khmer-Krom bản địa cần một hệ thống tư pháp công bằng và liêm chính để giải quyết những khiếu nại về đất đai, trong lúc họ phải đối đầu với những chiến thuật cưỡng ép dựa trên sự hù dọa, bỏ tù không cần xét xử và tra tấn.

Huy Lam / SBTN