06/08/2021 | 14

United Airlines sẽ yêu cầu nhân viên phải chích ngừa COVID-19

United Airlines sẽ yêu cầu nhân viên phải chích ngừa COVID-19

Tin Chicago, Illinois – Hãng hàng không United Airlines sẽ yêu cầu 67,000 nhân viên tại Hoa Kỳ phải chích ngừa Covid-19, với hạn chót là ngày 25 tháng 10, nếu không sẽ có thể bị sa thải. Đây là hãng hàng không đầu tiên của Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu chích ngừa đối với nhân viên, và quyết định này nhiều khả năng sẽ tạo áp lực lên các đối thủ cạnh tranh của United Airlines. Các hãng hàng không, bao gồm cả United, lâu nay vẫn không muốn bắt buộc nhân viên chích ngừa.

Thay vào đó, các hãng này khuyến khích nhân viên chích ngừa bằng cách thưởng tiền hoặc cho tăng thêm ngày nghỉ. Hãng Delta Air Lines vào tháng 5 bắt đầu yêu cầu những nhân viên vừa được tuyển dụng phải trình giấy xác nhận đã chích ngừa.

Hãng United cũng có hành động tương tự vào tháng 6. Yêu cầu mới của United là một trong những lệnh bắt buộc chích ngừa nghiêm khắc nhất từ một công ty Hoa Kỳ, và áp dụng cho cả những nhân viên có tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, như tiếp viên hàng không hay nhân viên tại cổng lên máy bay. Nhiều nhân viên của United đã báo cáo rằng họ đã chích ngừa, bao gồm hơn 90% phi công và 80% tiếp viên hàng không.

Theo viên chức United, hãng hàng không ra lệnh bắt buộc chích ngừa một phần là do mối lo ngại về việc số ca nhiễm Covid-19 sẽ tăng lên trong mùa thu và mùa đông. Nhiều công ty Hoa Kỳ, như hãng Facebook, đã yêu cầu nhân viên phải trình giấy chích ngừa nếu muốn quay lại làm việc tại văn phòng. Một số hãng khác chỉ yêu cầu chích ngừa đối với một số nhân viên, như hãng Walmart vào tuần trước đã yêu cầu các nhân viên văn phòng phải chích ngừa, nhưng không áp dụng cho nhân viên tại cửa hàng và nhà kho.