22/02/2021 | 39

United Airlines ngừng sử dụng 24 chiếc Boeing 777 sau vụ hỏng động cơ của một chiếc máy bay cùng loại cuối tuần qua

United Airlines ngừng sử dụng 24 chiếc Boeing 777 sau vụ hỏng động cơ của một chiếc máy bay cùng loại cuối tuần qua

Ảnh: Reuters

Vào chủ nhật (ngày 21 tháng 2), United Airlines cho biết họ sẽ tạm thời ngừng sử dụng 24 chiếc Boeing 777 sau khi một trong những chiếc máy bay cùng loại bị hỏng động cơ vào cuối tuần qua. Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Liên bang cho biết cơ quan này sẽ ra lệnh kiểm tra một số máy bay phản lực Boeing 777 được trang bị cùng một động cơ PW4000 do Pratt and Whitney sản xuất.

FAA cho biết thêm rằng Cơ quan cai quản hàng không Nhật Bản đã ra lệnh cho các hãng hàng không đình chỉ các chuyến bay của máy bay có loại động cơ này cho đến khi có thông báo mới. United là hãng hàng không duy nhất của Hoa Kỳ có loại động cơ này trong máy bay của họ.

Chuyến bay số 328 của United, một chiếc Boeing 777-200 đi đến Honolulu, đã hạ cánh khẩn cấp xuống Phi trường Quốc tế Denver ngay sau khi cất cánh vào chiều thứ Bảy (ngày 20 tháng 2) do động cơ bên phải bị hỏng. Không có ai bị thương trong chuyến bay chở 229 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn, nhưng các mảnh vỡ, bao gồm cả một phần của vỏ động cơ, đã rơi xuống Broomfield, Colorado gần đó. Ngoài ra, Boeing cho biết họ đã đề nghị ngừng hoạt động chiếc máy bay 777 có cùng loại động cơ với chuyến bay của United nói trên. Kết quả điều tra sơ bộ từ các cảnh sát điều tra liên bang cho thấy bộ hai cánh quạt của động cơ bên phải đã bị gãy.

Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia cho biết dự trên các thông tin ban đầu, họ quyết định tăng khoảng thời gian kiểm tra đối với các cánh quạt rỗng dành riêng cho mẫu động cơ này, vốn chỉ được sử dụng trên máy bay Boeing 777.

United có 28 máy bay khác hiện đang được lưu trữ trong kho. Các hãng hàng không đã đậu hoặc cho nghỉ hưu hàng chục máy bay sau khi nhu cầu giảm do đại dịch Covid-19. United vận hành 44 chiếc Boeing 777 khác chạy bằng động cơ của công ty General Electric.  (BBT)