02/12/2015 | 0

UNHCR tập trung vào thay đổi khí hậu & di dân

UNHCR tập trung vào thay đổi khí hậu & di dân

Paris, Pháp. (Reuters) – Giám đốc Marine Franck của phòng khí hậu của Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc đã nói trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh chống thay đổi khí hậu tại Paris rằng: từ năm 2008, ít nhất 22.5 triệu người phải dời chỗ ở mỗi năm vì ngập lụt, hạn hán, bão tố và những biến cố có liên quan với khí hậu.

Như vậy, cứ mỗi giây đồng hồ có một người phải dời chỗ ở vì khí hậu. Tài liệu của Trung tâm Theo dõi Tản Cư hay IDMC trưng bày tại Geneva cho thấy trên 22 triệu người tản cư vì khí hậu trong năm 2013, gấp 3 lần số người tản cư vì chiến tranh. Trong các năm thập niên 1970, chỉ có 10 triệu người tản cư có liên quan tới thiên tai như động đất, sóng thần. Các nhà thương thuyết từ 195 nước tham dự hội nghị thượng đỉnh chống thay đổi khí hậu tại Paris bắt đầu làm việc với bản dự thảo hiệp ước. Bản dự thảo dày trên 50 trang còn nhiều vấn đề phải giải quyết. BàFranck nói rằng hiệp ước Paris cần phải giải quyết vấn đề tản cư, các vấn đề ngăn chận, giảm thiểu di dân phải được ưu tiên. Cần phải tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng như xây nhà có khả năng chống bão, trồng cây chịu hạn hán và các biện pháp thích ứng khác.

Theo các nhà khoa học, mực nước biển từ năm 1900 tới nay đã dâng cao 8 inches vì hâm nóng địa cầu làm băng tan. Nếu không giảm được lượng khí thải, vào cuối thế kỷ 21 mực nước biển sẽ dâng cao trên 8 tấc. (Robert Võ)