06/08/2015 | 0

UNHCR khuyến cáo EU về khủng hoảng di dân

UNHCR khuyến cáo EU về khủng hoảng di dân

Calais, France. (Reuters) – Nữ phát ngôn nhân của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn, viết tắt là UNHCR ngày thứ Năm 6 tháng Tám nói rằng, các quốc gia thành viên Liên Âu cần làm việc với nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân tại Liên Âu, trong khi hàng ngàn người đang đổ xô đến lục địa này để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bà Celine Schmitt, nữ phát ngôn nhân của UNHCR đang làm việc để mở rộng các trại tạm trú dành cho di dân tại Calais. Hơn 3,000 người đang tạm trú tại đây và chờ cơ hội vượt biên trái phép để sang Anh xin tị nạn. Vào mỗi buổi chiều, người ta thấy hàng trăm người kéo nhau đi, vượt một đoạn đường dài khoảng hai tiếng rưỡi đồng hồ hướng đến tường rào vành đai bao bọc chung quanh các lối vào đường hầm Eurotunnel của cảng nước Pháp, để cố leo lên xe lửa hướng sang Anh. Hơn 9 người đã bị thiệt mạng kể từ đầu tháng Sáu đến nay vì nỗ lực vượt đường hầm không thành. Bà Celine Schmitt nói rằng, tiến trình tìm kiếm con đường tị nạn tại Pháp của di dân cần được cải thiện nếu giới chức thẩm quyền muốn ngăn chặn dòng di dân đang cố vượt đường hầm sang Anh. Chính phủ Pháp và Anh đang cố giải quyết tình trạng gia tăng số di dân muốn trốn sang Anh hàng đêm bằng cách xiết chặt vòng vây canh gác để bảo vệ an ninh chung quanh khu vực đường hầm và bắt đầu thiết lập hàng rào mới gần bãi đậu xe vận tải.

Khu vực cảng của nước Pháp đã trở thành một trong các vùng trọng điểm của cuộc khủng hoảng di dân, trong khi hàng trăm ngàn người từ châu Phi và Trung Đông tìm cách vượt biển Địa Trung Hải để cập cảng Italy và Hy Lạp. (Song Châu)