17/11/2015 | 0

UNHCR kêu gọi đừng phỉ báng người tỵ nạn

UNHCR kêu gọi đừng phỉ báng người tỵ nạn

Geneva, Thụy Sĩ. (Reuters) – Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc kêu gọi các nước không nên vì vụ tấn công khủng bố tại Paris bác bỏ hay đổ thừa trách nhiệm cho người tỵ nạn.

Phát ngôn viên Cao Ủy Melissa Fleming đã nói trong cuộc họp báo tại Geneva rằng Cao Ủy đang quan tâm về phản ứng của nhiều nước chấm dứt chương trình ứng phó với làn sóng tỵ nạn đang áp dụng, rút lại những cam kết nhận người tỵ nạn hay đề nghị rào hàng rào ngăn chận người tỵ nạn. Cao ủy đang bối rối trước những lời phỉ báng người tỵ nạn, coi họ như một nhóm nguy hiểm. Điều này sẽ tạo tinh thần bài ngoại và sợ hãi.

Vấn đề an ninh Âu Châu rất phức tạp, và người tỵ nạn không nên bị biến thành những con dê tế thần, và họ không thể trở thành nạn nhân thứ nhì của những vụ thảm kịch. Bà Melissa Fleming nói rằng Cao ủy cũng đang rất lo ngại đối với tin chưa được xác nhận là một trong những tên khủng bố tấn công Paris có một người mới vào Âu Châu xuyên qua làn sóng tỵ nạn. Phát ngôn viên Rupert Colville của Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc nói rằng con số nạn nhân lớn nhất của phiến quân Quốc gia Hồi giáo hay ISIL là người Hồi giáo ở Iraq và Syria. Điều rất đáng sợ là những nhà chính trị và những nhà bình luận chống di dân cực đoan đã dùng các vụ tấn công khủng bố để biện minh cho quan điểm của họ.

Phát ngôn viên Joel Millman của Tổ chức Di dân Quốc tế hay IOM cho biết đã có khoảng 1.1 triệu người di dân đã tới Âu Châu trong các năm qua và chỉ có vài người bị nghi ngờ có liên hệ với chủ nghĩa cực đoan. Theo con số của IOM, trên 832,190 người tỵ nạn và di dân đã vượt Địa Trung Hải tới các nước Âu Châu trong năm nay, và ít nhất trên 3,500 người đã bỏ mình trên biển cả. (Robert Võ)