20/01/2021 | 0

Ứng viên vào chức vụ Ngoại Trưởng cam kết sẽ hồi sinh các liên minh và quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ

Ứng viên vào chức vụ Ngoại Trưởng cam kết sẽ hồi sinh các liên minh và quyền lãnh đạo của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Ba (19/1), tân ngoại trưởng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Antony Blinken, cam kết rằng ông sẽ nỗ lực để phục hồi nền ngoại giao bị tổn hại của Hoa Kỳ và xây dựng một mặt trận thống nhất để chống lại những thách thức do Nga, Trung Cộng và Iran đặt ra.

Trong bài phát biểu một ngày trước khi tống thống đắc cử Joe Biden nhậm chức, ông Antony Blinken nói rằng trong nhiệm kỳ 4 năm của tổng thống Trump được đánh dấu bằng hành động đơn phương của Hoa Kỳ thường khiến các đồng minh bất bình, ông Blinken cam kết sẽ hành động cùng họ và với sự khiêm tốn.

Ông Blinken, 58 tuổi, một nhà chính sách ngoại giao kỳ cựu và một người thân tín của ông Biden, cũng giải thích lý do tại sao vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ là quan trọng đối với thế giới, đồng thời hứa hẹn một chính sách đối ngoại sẽ mang lại lợi ích cho người dân Hoa Kỳ.

Bình luận của ông trước Quốc hội Hoa Kỳ được đưa ra hai tuần sau khi tòa nhà đại diện cho nền dân chủ Hoa Kỳ bị hàng ngàn thành viên của một đám đông ủng hộ tổng thống Trump tấn công khi họ cố gắng lật đổ chiến thắng bầu cử của ông Biden.

Cuộc tấn công chưa từng có này khiến thế giới chấn động, khiến vị thế của Hoa Kỳ bị tổn hại thêm và tạo lợi thế cho các đối thủ của Hoa Kỳ trên toàn cầu. Nhận thức được thiệt hại này, ông Blinken thường xuyên nhấn mạnh đến sự khiêm tốn trong bài phát biểu của ông. (BBT)