20/01/2021 | 0

Ứng viên vào chức vụ Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang có kế hoạch tái xem xét toàn diện cách tiếp cận với Bắc Hàn

Ứng viên vào chức vụ Ngoại Trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang có kế hoạch tái xem xét toàn diện cách tiếp cận với Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Ba (19/1), ứng cử viên ngoại trưởng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Antony Blinken, cho biết chính quyền sắp tới lên kế hoạch xem xét lại toàn bộ cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn để tìm cách gia tăng áp lực buộc nước này đàm phán về chương trình vũ khí nguyên tử của họ. Đồng thời, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ cũng sẽ xem xét hỗ trợ nhân đạo cho Bắc Hàn nếu cần thiết.

Ông cho biết mục đích của việc xem xét lại sẽ là để “xem xét những phương án hiện có, và những gì có thể hiệu quả trong việc gia tăng áp lực buộc Bắc Hàn đàm phán, cũng như những sáng kiến ngoại giao khả thi khác”. Ông Blinken cho biết quá trình này sẽ bắt đầu bằng việc tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và các đối tác, đặc biệt là với Nam Hàn và Nhật Bản.

Viên chức cao cấp về chính sách châu Á của ông Biden, ông Kurt Campbell, cho biết chính quyền sẽ phải đưa ra quyết định sớm về cách tiếp cận của họ và không lặp lại sự trì hoãn thời cựu tổng thống Obama từng dẫn đến các hành động “khiêu khích” của Bình Nhưỡng.

Ông Campbell từng đưa ra một số lời khen ngợi cho các hội nghị thượng đỉnh chưa từng có của Tổng thống Trump với chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, mặc dù hai bên không đạt được tiến triển trong việc thuyết phục ông Kim từ bỏ vũ khí nguyên tử. Hồi tuần trước, ông Kim kêu gọi chế tạo các vũ khí nguyên tử tiên tiến hơn và gọi Hoa Kỳ là “kẻ thù lớn nhất” của Bắc Hàn, nhấn mạnh thách thức đối với ông Biden, người nhậm chức vào hôm thứ Tư (20/1).