11/01/2017 | 1

Ứng viên tổng thống Pháp Fillon: Pháp cần hạn ngạch di trú

Ứng viên tổng thống Pháp Fillon: Pháp cần hạn ngạch di trú

Paris, Pháp. (Reuters) – Ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua tổng thống Pháp, Francois Fillon nói hôm nay 11 tháng 1, là Pháp cần phải có một hạn ngạch di trú.

Ông Fillon đã phát biểu trước một chuyến thăm đến thị trấn biên giới Menton phía đông nam Pháp. Di trú và an ninh là 2 vấn đề hàng đầu trong chiến dịch cho cuộc bầu cử tổng thống bắt đầu vào tháng Tư này. Bà Marine Le Pen, nhà lãnh đạo cực hữu của đảng Mặt trận Quốc gia đã tuyên bố Pháp nên rời khỏi thể chế biên giới mở cửa của Liên Âu. Ông Fillon người được cho là sẽ đánh bại bà Le Pen nếu họ cuối cùng gặp nhau trong vòng 2 của cuộc tranh cử.  Ông Fillon đã kêu gọi Liên Âu thắt chặt chính sách tị nạn và nhập cư để đối phó với mối đe dọa từ các nhóm khủng bố Hồi giáo.

Ngoài ra ông cũng không muốn có các phúc lợi xã hội cho người ty nạn mới nhập cư ở Pháp dưới hai năm. Tuy nhiên cựu thủ tướng không muốn Pháp rời khỏi khu vực biên giới tự do Schengen của Liên Âu. Ông Fillon đã nhận được lời khen ngợi từ Tổng thống Nga Vladimir Putin và của cả Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Pháp. (Lê Hoàng)